Tân Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội: Càng nhiều người đặt niềm tin, trách nhiệm càng lớn

(NTD) - Tại phiên họp chính thức Đại hội Nhà văn Hà Nội sáng 9/8, nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ đã được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội.

Theo kế hoạch, ban chấp hành (BCH) mới gồm 11 người, nhưng kết quả bỏ phiếu chỉ có 8 người đủ số phiếu cần. Hội nghị quyết định không bầu thêm, mà giữ 8 người ở trong BCH gồm: Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ (224 phiếu bầu), nhà thơ Trần Hữu Việt (220 phiếu), nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại (193 phiếu), nhà thơ Bùi Việt Mỹ (186 phiếu), nhà thơ Trần Quang Quý (176 phiếu), nhà văn Y Ban (172 phiếu), nhà thơ Nguyễn Việt Chiến (169 phiếu), nhà thơ Trần Gia Thái (165 phiếu).

Chủ tịch Hội là người có uy tín

Sau kết quả bầu cử, 8 thành viên BCH Hội Nhà văn Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020 đã họp phiên đầu tiên và bầu nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ làm Chủ tịch Hội với 100% số phiếu bầu. 3 ủy viên được bầu làm Phó Chủ tịch gồm: Nguyễn Sĩ Đại, Nguyễn Việt Chiến, Trần Quang Quý.

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ sinh năm 1966, tại Khe Hùm (phường Hà Phong, TP. Hạ Long). Chị là con của nhà văn, nhà báo Nguyễn Thị Ngọc Tú và nhà báo Nguyễn Ngọc Chánh cùng là phóng viên báo Vùng mỏ. Chị tốt nghiệp Khoa Ngữ văn Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Chị giữ nhiều trọng trách trong hoạt động nghệ thuật như: Giám đốc Hãng phim Truyền hình Việt Nam, Ủy viên thường vụ ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa 8, Giám đốc Trung tâm Bản quyền Văn học Việt Nam.

Nguyễn Thị Thu Huệ đã nhận nhiều giải thưởng văn học như: Giải thưởng Tác phẩm Tuổi xanh của báo Tiền Phong, giải Nhất cuộc thi của Tạp chí Văn nghệ Quân Đội, giải A cuộc thi Tiểu thuyết và Truyện ngắn Hà Nội, giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 1994 với “Hậu thiên đường”, giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2013 với “Thành phố đi vắng”.

Một số tác phẩm đã xuất bản: Cát đợi, Hậu thiên đường, Phù thủy, Tân cảng, 21 truyện ngắn Nguyễn Thị Thu Huệ, Nào ta cùng lãng quên, 37 truyện ngắn Nguyễn Thị Thu Huệ và tập truyện ngắn Thành phố đi vắng. Con trai của Nhà văn Thu Huệ đã kết hôn cùng diễn viên điện ảnh trẻ Trang Nhung.

ThuHue3
Nhà văn Thu Huệ trả lời phỏng vấn của báo chí sau khi được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội.

“Nhiều người đặt niềm tin thì trách nhiệm càng lớn”

Được mời phát biểu tại đại hội, nhà thơ Vũ Quần Phương cho biết: “Tôi thấy BCH quan trọng phải hiểu nghề, thứ hai là kinh nghiệm quản lý. Trong BCH có nhiều người có kinh nghiệm, người nọ bù người kia, như thế đẹp rồi. Nhưng tôi cũng hơi tiếc là các nhà phê bình chưa có ai”.

Nhà văn Nguyễn Xuân Thủy thì nhận xét: “Tôi nghĩ BCH bầu người cao phiếu nhất làm chủ tịch là đã lựa chọn theo ý chí của đại hội, chọn người cao phiếu nhất vào vị trí lãnh đạo cao nhất. Hơn nữa lại là một nhà văn nữ có tài. Tôi hy vọng vào những hoạt động đề cao bản sắc Hà Nội của tân Chủ tịch và BCH nhiệm kỳ mới trong thời gian tới đây”.

Vốn là người ít chịu lên tiếng, nhất là ở các đại hội nhà văn, nhưng nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ cuối cùng vui vẻ trả lời báo chí: “Tôi cảm ơn mọi người tín nhiệm, càng nhiều người đặt niềm tin thì trách nhiệm càng lớn”. Dù mới ra mắt với tư cách tân Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, nhưng trước đây chị đã từng là Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà văn Hà Nội thời Chủ tịch là nhà văn Hồ Anh Thái.

Phát biểu tại đại hội, nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ nói: “Hội Nhà văn Hà Nội là niềm tự hào của chúng tôi. Thay mặt BCH, tôi hứa hội sẽ luôn đoàn kết nhưng tôn trọng sự khác biệt. Đáp ứng nhu cầu phát triển mới của thay đổi. Nhà văn bằng tác phẩm sẽ phản ánh sự phát triển, vận động của Hà Nội”. Chủ tịch mới của Hội mong muốn UBND TP. Hà Nội quan tâm hơn nữa tới đời sống sáng tạo của nhà văn thủ đô.

ThuHue1
Nguyễn Thị Thu Huệ - nữ nhà văn của văn học Việt Nam đương đại được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội.

“Tăng thêm độ trẻ hóa đội ngũ hội viên”

Sau khi trở thành tân Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, có nhà báo đã hỏi chị: Thưa chị, có một vài hội viên Hội Nhà văn Hà Nội cho rằng hoạt động của hội từ trước tới nay không khác gì hoạt động của các cụ hưu trí, bởi tỷ lệ tuổi trên 60 của các hội viên chiếm hơi nhiều trong khi tuổi các hội viên trẻ thì quá ít. Chị nghĩ như thế nào về đánh giá này?

Tân Chủ tịch Thu Huệ: “BCH khóa mới này sẽ có trách nhiệm tìm tới các nhà văn trẻ và mời họ tham gia vào hội. Bởi các nhà văn trẻ họ sáng tác, cách nhìn nhận mới mẻ. Họ có các góc nhìn nhận, tiếp cận với tác phẩm rất mới mà không nhất thiết là chỉ ngồi viết. Họ có thể tiếp cận tác phẩm thông qua hình ảnh, facebook, qua những tản văn…

Những nhà văn trẻ này là những người đã đến gần với công chúng, tiếp cận gần hơn với độc giả. Vì vậy BCH mới sẽ đến gặp và mời họ tham gia thay vì ngồi đợi họ đến nộp đơn tham gia vào hội. Có như vậy chúng ta mới tăng thêm độ trẻ hóa được đội ngũ hội viên Hội Nhà văn Hà Nội. Tôi cho là vậy.

Tiếp đến, BCH khóa mới này sẽ mời hội đồng các mảng như thơ, văn, phê bình… để nắm bắt những ai đang nổi tiếng ở bên ngoài, có những tác phẩm hay được công chúng, dư luận đánh giá cao, chất lượng thì sẽ đến và mời họ tham gia vào Hội Nhà văn Hà Nội.”

ThuHue2
Ban chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội.
“Các nhà văn lớn tuổi sẽ vẫn sáng tác. Tôi định sẽ mời các nhà văn lớn tuổi hiện đang có các đề cương đi đến các trại sáng tác để hoàn thiện tác phẩm của mình. Nếu có những nhà văn nào viết xong tác phẩm mà viết bằng tay, thì tôi sẽ đến nói chuyện với nhà văn đó để mang các tác phẩm đó đi đánh máy, đồng thời sẽ đăng ký bản quyền và xuất bản tác phẩm đó cho nhà văn đó luôn”.

 Kim Thoa

_NTD_So 106_In29