Tân Bình Apartment chừng nào mới giao nhà?

(NTD) - Dự án Tổ hợp Nhà ở - Nhà ở Xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment) tại 32 Hoàng Bật Đạt, P.15, Q.Tân Bình, do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình (Công ty Tân Bình) làm chủ đầu tư (CĐT) được duyệt chỉ xây 14 tầng, nhưng đơn vị này lại xây đến 16 tầng và có dấu hiệu xây tiếp tầng 17, 18. CĐT sai phạm, cơ quan chức năng chậm xử lý, chỉ có khách hàng là chịu thiệt chưa có nhà để ở.

Làm liều

Khoảng tháng 9/2016, tại dự án này đã xảy ra tai nạn lao động chết người, bị ngưng thi công. Chia sẻ khó khăn với CĐT, khách hàng chấp nhận chờ khắc phục sự cố để thi công tiếp. Tuy nhiên, nhiều tháng trôi qua, không thấy khởi động dự án, khách hàng thắc mắc thì CĐT đổ thừa đang chờ cơ quan chức năng xử lý vụ tai nạn lao động.

Trước việc dự án đã đến hạn giao nhà mà chưa thấy CĐT thi công trở lại, khách hàng tìm đến làm việc với các cơ quan chức năng. Tại đây, khách hàng “tá hỏa” khi phát hiện nguyên nhân khiến dự án “giậm chân tại chỗ” là trong quá trình xử lý tai nạn lao động, các cơ quan chức năng phát hiện dự án đã xây dựng sai phép một số hạng mục.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sai phạm của CĐT tại dự án này không đơn giản chỉ là thay đổi thiết kế một số hạng mục mà hiện CĐT đã xây dựng dự án Tân Bình Apartment lên đến tầng 16 và có dấu hiệu sẽ xây thêm tầng 17, 18. Theo hồ sơ chúng tôi có, tại quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng do Sở Xây dựng TP.HCM ban hành năm 2014, chỉ cho phép dự án xây dựng tối đa 14 tầng (không kể một tầng hầm và mái che cầu thang), tổng cộng 168 căn hộ.

Khoảng cuối tháng 8/2016, qua kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng đã phát hiện tổng diện tích xây sai phép của dự án lên đến 2.197,23 m2; trong đó CĐT đã xây thêm hai tầng và xây bít một ô thông tầng, một tầng mái để tạo thêm hai tầng nữa. Các sai phạm này giúp CĐT tăng thêm được 28 căn hộ. Sở Xây dựng đã buộc tháo dỡ các hạng mục sai phạm, nhưng CĐT không thực hiện.

Khoảng một tháng sau, Thanh tra Sở Xây dựng ban hành quyết định cưỡng chế vi phạm nhưng quyết định ban hành rồi... bỏ đó. Đến nay, các hạng mục sai phạm của dự án vẫn chưa hề bị cơ quan nào động đến.

09
Khách hàng bức xúc vì sự thiếu uy tín của CĐT.

Đề nghị cắt ngọn

Theo các khách hàng, từ khi bị phát hiện sai phạm đến nay đã gần một năm nhưng hầu hết các hạng mục xây không phép của dự án vẫn còn nguyên. Thậm chí, tháng 9/2016, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định cưỡng chế nhưng sau đó mọi chuyện vẫn như cũ.

Hậu quả việc “ngâm” các sai phạm này khiến khách hàng lãnh đủ. “Dự kiến tháng 3/2016 CĐT phải bàn giao nhà cho tôi. Nhưng đến nay chưa bàn giao được vì họ chờ các cơ quan chức năng hợp thức hóa sai phạm cho mình. Do đó, nếu các cơ quan chức năng xử lý quyết liệt thì giờ chúng tôi đã có nhà ở” - một khách hàng bức xúc.

Anh T. (khách hàng mua căn hộ dự án Tân Bình Apartment) than: “Sở Xây dựng ban hành quyết định cưỡng chế rồi... để đó, chẳng khác nào tạo cơ hội cho CĐT “chạy thuốc”. Trong khi họ không biết hàng tháng chúng tôi vừa tốn tiền nhà trọ, vừa trả lãi ngân hàng rất khổ”.

Chiều 20/4, nhiều khách hàng mua căn hộ dự án Tân Bình Apartment tìm đến Sở Xây dựng TP.HCM, yêu cầu cơ quan này làm rõ những sai trái của dự án, nhanh chóng bàn giao nhà cho dân. Trước những thắc mắc, bức xúc của khách hàng, đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết: “Sở sẽ ghi nhận ý kiến của người dân, xem xét giải quyết. Hiện sở đang tổ chức thanh tra dự án”. Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng của dự án Tân Bình Apartment không đồng tình trước câu trả lời của đại diện Sở Xây dựng TP.HCM. Theo họ, cách giải quyết hiện nay chỉ khiến họ thêm thiệt thòi trước sai phạm của CĐT.

010
Dự án Tân Bình Apartment đang xây tầng 16 trong khi chỉ được xây 14 tầng.

Trước đó, ngày 7/4, Sở Xây dựng TP.HCM đã ban hành quyết định thanh tra toàn diện dự án Tân Bình Apartment. Đối tượng thanh tra lần này được sở xác định gồm: Công ty TNHH đầu tư bất động sản Tân Bình và tất cả các đơn vị tham gia tư vấn quản lý dự án; tư vấn thiết kế; thẩm tra thiết kế; tư vấn giám sát và thi công dự án.

Lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, dự kiến việc thanh tra sẽ hoàn thành trong vòng 45 ngày làm việc. Sau đó sẽ báo cáo UBND TP.HCM xem xét để có biện pháp xử lý.

Trong khi chờ lời hứa của cơ quan chức năng thì người chịu thiệt nhất vẫn là khách hàng mua căn hộ dự án dự án Tân Bình Apartment.

011
Khách hàng đề nghị “cắt ngọn” những diện tích CĐT xây dựng sai phép.

 Vũ Sơn

 

_Bao NTD_So 326 _ IN_Page_24