Tạm đình chỉ điều tra vụ án Hoa hậu Phương Nga

(NTD)- Ngày 10/8, nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến bị can Trương Hồ Phương Nga (Hoa hậu người Việt tại Nga) và bị can Nguyễn Đức Thùy Dung.

Trước đó, hai bị can bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt của ông Cao Toàn Mỹ 16,5 tỉ đồng thông qua việc lừa mua nhà giá rẻ. 

19578904_1346393028802289_1269931386_o-0031
Tạm đình chỉ vụ án Hoa hậu Phương Nga. Ảnh: Trần Phong.

Cũng theo cơ quan điều tra, với 9 yêu cầu bổ sung mà tòa đưa ra, Cơ quan CSĐT không thể đáp ứng trong thời gian 1 tháng theo luật định. Do đó, quyết định tạm đình chỉ vụ án để chờ kết quả giám định và xác minh, làm rõ. Sau khi có kết quả, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định phục hồi điều tra vụ án.

Trước đó, vào chiều 29/6, TAND TP.HCM trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, yêu cầu Viện KSND TP.HCM làm rõ 9 vấn đề. 

Thứ nhất, TAND TP.HCM yêu cầu điều tra thời điểm tạo lập các văn bản, thỏa thuận mua bán nhà; giấy thỏa thuận nguyên tắc giữa Phương Nga và bà Dương Thị Kim Phi (chủ căn nhà số 7, đường Nguyễn Trãi, quận 1), làm rõ việc Cao Toàn Mỹ nhận các bản thỏa thuận, hợp đồng mua bán nhà từ ai, chứng minh nguồn gốc các giấy tờ này.

Thứ hai, cần làm rõ 17 lần xuất cảnh ra nước ngoài giữa ông Cao Toàn Mỹ và Phương Nga. Ông Mỹ cho rằng ra nước ngoài ngẫu nhiên, Nga đi với bạn trai còn ông đi công tác. Phương Nga thì cho rằng đi với Mỹ và ở chung phòng khách sạn với ông này.

Thứ 3, cần làm rõ có hay không việc xâm phạm các hoạt động tư pháp.

Thứ tư, trường hợp kết quả điều tra vụ án chứng minh được bản chất số tiền 16,5 tỉ đồng của ông Mỹ chuyển cho Nga không phải là tiền thỏa thuận mua bán nhà, thì cần điều tra làm rõ ai là người đã tạo lập những hợp đồng mua bán nhà, giấy tờ liên quan nhằm mục đích gì để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ 5, cần làm rõ vai trò của bị cáo Thùy Dung trong việc tạo dựng các hợp đồng mua bán nhà cũng như ý thức chủ quan của bị cáo để đánh giá vai trò của bị cáo trong vụ án này.

Thứ 6, làm rõ lời khai của Phương Nga và các cá nhân liên quan về việc thuê người đe dọa ông Cao Toàn Mỹ cũng như lời tố cáo của Phương Nga tại phiên tòa rằng ông Mỹ cũng có hành vi đe dọa đối với Nga, nếu đủ căn cứ thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ 7, cần trích xuất và làm rõ có hay không bản hợp đồng tình dục giữa Nga và ông Mỹ. Nga khẳng định tại phiên tòa những tài liệu được cho là hợp đồng tình dục được phát tán trên mạng chính là của Nga và ông Mỹ.

Thứ 8, làm rõ tính khách quan của hai lời khai Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ vì hai lời khai này cách nhau khá xa nhưng lại giống nhau từng dấu chấm, dấu phẩy.

Thứ 9, cần làm rõ một số chứng cứ, tài liệu của các luật sư đã thu thập được trong quá trình tham gia vụ án. 

Hoàng Bắc