Taliban đánh bom đồn cảnh sát Afghanistan, 5 người chết, 15 bị thương

(NTD) - Ít nhất 5 cảnh sát Afghanistan đã thiệt mạng và 15 người khác bị thương trong vụ đánh bom tự sát và nổ súng do lực lượng Taliban tiến hành nhằm vào trụ sở cảnh sát ở thành phố Garden, miền Đông Afghanistan. Năm ngoái, Taliban cũng đã tấn công đồn cảnh sát, 20 người chết.

Chỉ huy lực lượng cảnh sát khu vực Asadullah Shirzad cho biết vụ tấn công bắt đầu từ 6h sáng 18/6 theo giờ địa phương (8h30 sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam) và vẫn đang tiếp diễn. Theo ông Shirzad, nhóm tấn công có 5 tên, trong đó, một tên đã lái chiếc xe bom cho nổ ở lối ra vào của trụ sở, mở đường cho 2 tên khác nã súng vào lực lượng an ninh, trong khi 1 tên khác mang bom đã bị tiêu cảnh sát bắn chết tại chỗ. 

Ngoài ra, còn 1 tên vẫn đấu súng với cảnh sát suốt từ khi cuộc tấn công bắt đầu. Trong số những người bị thương có 5 dân thường. Ngay sau vụ tấn công, Taliban đã lên tiếng nhận chủ mưu. 

AfghaTaliban
Hiện trường vụ Taliban đánh bom đồn cảnh sát ở thành phố Garden (Ảnh: EPA)

Trong 2 năm qua, Taliban liên tục tiến hành các cuộc tấn công đẫm máu vào lực lượng cảnh sát và quân đội Afghanistan, nhiều nhất là đánh bom tự sát phối hợp với tấn công trực diện. Các lực lượng nước ngoài tại Afghanistan cũng nằm trong tầm ngắm. Ngày 17/6, Taliban tuyên bố đứng sau vụ tấn công nội bộ một căn cứ quân sự khiến 7 binh sĩ Mỹ bị thương.

Ngày 2/2/2016, một kẻ đánh bom tự sát thuộc Taliban đã tấn công đồn cảnh sát tại Kabul chỉ vài ngày trước vòng đàm phán mới nhằm làm sống lại cuộc đối thoại với nhóm Hồi giáo cực đoan này.

Theo AFP, ít nhất 20 cảnh sát đã thiệt mạng, 29 người khác bị thương khi kẻ tấn công cho nổ tung bản thân ngay chỗ một nhóm nhân viên cảnh sát đang chờ để vào trong đồn. Vụ nổ để lại những bộ phận thi thể và những mảnh vụn cháy đen khắp xung quanh khu vực này.

AfghaTaliban1
Sau vụ Taliban đánh bom, an ninh Afghanistan di chuyển một nạn nhân rời khỏi hiện trường (Ảnh: AFP)

Bộ Y tế Afghanistan cho biết một số người bị thương ở ngực do trúng các mảnh đạn văng ra từ quả bom được kích nổ bởi kẻ tấn công. Xe cứu thương được điều đến hiện trường trong khi chính phủ phong tỏa khu vực này. Taliban cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom. Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid tuyên bố trên Twitter rằng, Taliban đã tiêu diệt và làm bị thương hơn 40 cảnh sát.

Theo giới chức an ninh Afghanistan, hiện Taliban đang tăng cường tấn công vào chính phủ và nhiều người nước ngoài, mục đích là để phô trương.

                                                                                                              Kim Thoa (Theo Reuters, 6/2017)