Tác dụng phụ 'không ngờ' của nước nóng và chanh

(NTD) - Nhiều người tiêu dùng thường sử dụng thức uống hỗn hợp giữa nước nóng và chanh để kích thích tiêu hóa, giải độc cơ thể và giảm cân mà không hề biết tác dụng phụ của chúng ảnh hưởng lớn đến răng miệng.

nguoitieudung 1
Nhiều người tiêu dùng không biết tác dụng phụ của chanh. Ảnh: Daily Mail

Theo nghiên cứu của giáo sư Damien Walmsley, cố vấn khoa học của Hiệp hội nha khoa Anh, đồ uống pha chế từ nước nóng và chanh là một trong những nguyên nhân gây nhiều bệnh răng miệng.

Daily Mail đưa tin, đây là thức uống mà nhiều người nổi tiếng và rất nhiều người khác sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa, giải độc cơ thể và hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, giáo sư cảnh báo, nồng độ axit của loại đồ uống này có thể làm xói mòn men răng, dẫn đến răng có các đường vằn và bạc màu. Ông khẳng định, nước chanh có nồng độ axit lớn và chứa nhiều tác dụng phụ, đặc biệt khi nó kết hợp với nước nóng.

"Nước chanh có nồng độ pH từ 2 đến 3, vì thế nó có tính axit cao. Nhiệt độ của nước thể làm tăng khả năng làm mòn men răng. Chúng tôi đã nghiên cứu trên nhiều đối tượng, đặc biệt là trẻ em và trẻ vị thành niên", Damine nhấn mạnh.

nguoitieudung 2
Nồng độ axit của của chanh là một trong những nguyên nhân gây xói mòn men răng. Ảnh: Daily Mail

Tiến sĩ Nigel Carter, giám đốc điều hành quỹ sức khỏe răng miệng Anh, cũng đồng tình: "Người tiêu dùng thường nghĩ đồ uống này là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể mà quên đi sự bảo vệ men răng. Chúng tôi đã thống kê và các định, ngày càng nhiều bệnh nhân bị xói mòn răng chủ yếu do thức uống có ga và chứa axit".

Ông khuyến cáo, người tiêu dùng nên uống qua ống hút để hạn chế sự tiếp xúc của thức đồ uống có axit với răng, giảm sự ảnh hưởng xói mòn.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Ái Lê