Syria: Liên quân do Mỹ đứng đầu bắn hạ máy bay chính phủ

(NTD) - Ngày 19/6 (giờ VN), chính phủ Syria cho biết liên quân do Mỹ dẫn đầu đã bắn hạ 1 máy bay của quân đội tại vùng nông thôn thuộc tỉnh Raqqa khi máy bay này đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu chống các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ở một chiều hướng khác, Iran bắn tên lửa vào miền Đông Syria.

Sự cố xảy ra vào chiều 18/6 (giờ địa phương) gần ngôi làng Rasafah. Truyền hình Syria dẫn tuyên bố của quân đội nêu rõ chiếc máy bay đã bị rơi và phi công đang mất tích: "Cuộc tấn công trắng trợn này là âm mưu nhằm phá hoại các nỗ lực của quân đội, vốn là lực lượng hiệu quả duy nhất trong cuộc chiến chống khủng bố trên khắp lãnh thổ của đất nước. Cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria và các đồng minh đang có những bước tiến rõ rệt trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Daesh (IS)".

Về phía Lầu Năm Góc, họ xác nhận chiến đấu cơ Mỹ đã bắn hạ một máy bay quân sự Syria đang ném bom vào những vị trí gần những tay súng thuộc Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) - một liên minh người Kurd-Arab do Washington hậu thuẫn.

Vào tối 18/6, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) thông báo giao tranh đã nổ ra lần đầu tiên tại Syria giữa quân đội chính phủ với SDF. SOHR xác nhận rằng những vụ đụng độ này đã xảy ra tại 2 ngôi làng cách thành phố Raqqa 40 km về phía Nam sau khi quân đội Syria cáo buộc chiến đấu cơ liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu bắn hạ một máy bay của Syria.

RaqqaUSA
 
RaqqaUSA2
 
RaqqaUSA1
Chiến đấu cơ Mỹ bắn hạ máy bay của quân đội Syria (Ảnh: AFP)

Trong bối cảnh đó, Iran nã tên lửa nhằm vào miền Đông Syria. Ngày 18/6, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thông báo đã nã nhiều tên lửa nhằm vào các trung tâm của nhóm khủng bố IS tự xưng ở khu vực Deir Ezzor của Syria để đáp trả trực tiếp 2 vụ tấn công khủng bố xảy ra ở thủ đô Tehran hôm 7/6, khiến hàng chục người chết và bị thương.

Phóng viên AFP dẫn thông báo của IRGC cho hay đã bắn 1 loạt tên lửa tầm trung đất đối đất từ căn cứ không quân ở tỉnh Kermanshah và Kurdistan nhằm vào các trung tâm chỉ huy, các điểm tập kết và các trung tâm hậu cần của IS được sử dụng để lắp ráp xe bom phục vụ các cuộc tấn công tại khu vực Deir Ezzor, thuộc miền Đông Syria.

Thông báo cũng khẳng định nhiều tay súng IS đã bị tiêu diệt, trong khi nhiều khí tài sản của nhóm này cũng bị phá hủy. Theo IRGC, đây chỉ là đòn cảnh cáo nhằm ngăn chặn IS có thêm bất cứ hành động khủng bố nào khác tại Iran.

Tình hình Trung Đông bắt đầu nóng lên từ tháng 5/2017 bằng những vụ đối đầu qua lại giữa các bên có liên quan tại Syria.

                                                                                                                    Thủy Tiên (Theo AFP, 6/2017)