Syria: Các bên tham chiến “đạt thỏa thuận” đưa người bị thương khỏi Douma

(NTD) - Ngày 1/4, một thỏa thuận được các bên tham chiến ký kết để di tản những người bị thương nặng khỏi Douma, thị trấn cuối cùng do phiến quân nắm giữ ở Đông Ghouta, Syria. Đây là một tiến bộ mới giúp các bên lâm chiến di chuyển những xác chết cùng người bị thương ra khỏi vùng binh đao.

 

Thỏa thuận đạt được sau các cuộc đàm phán giữa phiến quân Jaish al-Islam, các thủ lĩnh dân sự và Nga. Những người bị thương sẽ được đưa đến Idlib, nơi vẫn nằm trong tay phiến quân.

Các cuộc đàm phán đang được tiếp tục nhằm tránh cho Douma khỏi bị quân đội Syria và các đồng minh tấn công. Phiến quân ở Douma phủ nhận họ đang đàm phán một thỏa thuận di tản hàng vạn thường dân vẫn còn ở đó.

DoumaSyria1
 Khu Đông Ghouta đang bị bao vây (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên, phóng viên Reuters cho biết, những người bị thương sẽ được phép ra đi theo thỏa thuận với quân đội Nga vào đêm 31/3. Phiến quân hy vọng các cuộc đàm phán sẽ giữ cho họ quyền ở lại Douma dưới sự bảo vệ của Moscow.

Vậy, có bao nhiêu người đã đã rời Đông Ghouta?

Sau sáu tuần oanh tạc, hàng ngàn phiến quân rút đến thị trấn Idlib theo một thỏa thuận an toàn. Quân đội Syria thúc giục những người vẫn đang cầm cự tại Douma hoặc ra đi hoặc đối mặt với cuộc tấn công quy mô.

DoumaSyria2
 Thành viên lực lượng cứu hộ “Mũ bảo hiểm trắng” giúp một người bị thương sau cuộc ném bom tại Douma (Ảnh: AFP)

Hàng vạn người đã rời khu ngoại ô phía Đông thủ đô Damascus, nơi từng có gần hai triệu người sinh sống. Quân đội Syria cho phiến quân thua cuộc lựa chọn hoặc bỏ súng hoặc di dời đến các khu vực do chính phủ kiểm soát.

Trong một thông báo trên truyền hình hôm 1/4, phát ngôn viên quân đội cho biết thủ đô đã lập lại an ninh trong bối cảnh quân chính phủ vẫn tiến hành ném bom xuống một số cứ điểm của IS và Hoa Kỳ, Nga đang có kế hoạch rút quân khỏi Syria trong tương lai.

                                                                                                                                                        Kim Thoa