Sức khỏe sinh sản cho sinh viên với chủ đề "Hành trình SV - OK"

(NTD) - Ngày 28/9/2019, tại Công viên 3/2 Tp.Huế, Tạp chí Thanh niên phối hợp với Tổ chức DKT tại Việt Nam, tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình truyền thông Sức khỏe sinh sản cho sinh viên, với chủ đề "Hành trình SV - OK".

Theo thống kê, cả nước hiện có gần 2 triệu sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp. Giới trẻ hiện đang ngày càng có suy nghĩ và quan niệm cởi mở hơn trong tình yêu và tình dục. Nhiều người trẻ có quan niệm tình yêu đi liền với tình dục, sẵn sàng trao thân và chấp nhận “giải quyết” rồi để lại “hậu quả” ngoài ý muốn. Theo số liệu của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, trung bình mỗi năm cả nước có gần 300.000 ca nạo hút thai, chủ yếu ở độ tuổi 15 – 19, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên. Đáng chú ý, tỷ lệ phá thai trên 12 tuần tuổi chiếm tới gần 80%. Trong khi đó, theo số liệu của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, 20-30% các ca phá thai là phụ nữ chưa kết hôn và 60-70% là sinh viên, học sinh.

Vì vậy công tác tuyền truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, nhận thức và trách nhiệm của thanh niên về sức khỏe sinh sản, phòng chống HIV/AID, nạo phá thai cần có kế hoạch hành động cụ thể với sự chung tay của nhiều cơ quan chức năng, tổ chức xã hội. Bởi thách thức lớn nhất trong việc hạn chế tình trạng này lnằm ở nhận thức, quan niệm của cộng đồng. “Chúng ta cần có cách nhìn thực tế về lối sống của giới trẻ và xu thế phát triển của họ để có chương trình cụ thể nhằm tăng cường nhận thức về tình dục an toàn và ngừa thai hợp lý, tránh trình trạng mang thai ngoài ý muốn.

IMG_3775
IMG_3775

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng biên tập Tạp chí Thanh niên – thanhnienviet.vn, Trưởng ban tổ chức Chương trình cho biết: “Tiếp nối những chương trình sau mặt báo, nhằm tuyên truyền giáo dục nhận thức cho  đoàn viên thanh niên nói chung và sinh viên nói riêng về sức khỏe sinh sản tới nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, Tạp chí Thanh niên phối hợp tổ chức Chương trình  với nhiều hoạt động phong phú, như: tổ chức cuộc thi sân khấu hóa, mang thông điệp tuyên truyền tạo sự chuyển biến tích cực trong sinh viên, góp phần giảm tỉ lệ nạo phá thai và các bệnh lây truyền về tình dục và ảnh hưởng đến sức khỏe do các câu lạc bộ, các nhóm của các trường tham gia thể hiện; đồng thời giới thiệu sản phẩm bao cao su, thuốc phòng chống nạo phá thai, và cách sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai an toàn trong việc phòng chống nạo phá thai và các bệnh truyền nhiễm qua đường quan hệ tình dục”.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, đại diện Tổ chức DKT International tại Việt Nam cho hay: “DKT International  có mặt tại Việt Nam trong suốt 25 năm qua. Chúng tôi luôn đã và đang có những hoạt động hỗ trợ hết sức ý nghĩa đối với công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản và đặc biệt là các hoạt động nhằm giảm tỉ lệ giảm phá thai lứa tuổi vị thành niên, thanh niên tại Việt Nam. Tổ chức DKT International tại Việt Nam đã tổ chức, đồng hành với các hoạt động tương tự tại một số tỉnh, thành phố lớn trên cả nước, như: Hải Phòng, Quảng Bình, Bến Tre, Sơn La… Chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục sứ mệnh của DKT International, được đồng hành cùng các sinh viên trong việc nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản; cung cấp các giải pháp phòng tránh thai và các bệnh lây qua đường tình dục an toàn và hiệu quả. Từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống giới trẻ, đúng như thông điệp của chương trình “SV – OK”.

Chương trình có nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích, như: tặng áo 500 chiếc áo cho sinh viên tham dự Chương trình; chuyên gia về sức khỏe sinh sản trao đổi và tư vấn cho sinh viên về tình dục an toàn, các biện pháp tránh thai hiện đại. Các CLB các đội, nhóm thi tuyên truyền về sức khỏe sinh sản theo hình thức sân khấu hóa do các sinh viên tự xây dựng ý tưởng (4 đội đại diện cho 4 gồm: Trường Đại học Sư phạm, Đại học Nông lâm, Đại học Y dược và Đại học Luật.

Hoạt động phát bao cao su và thuốc tránh thai miễn phí cho sinh viên và người dân khu vực địa điểm diễn ra tổ chức.

Tổ chức DKT (Văn phòng đại diện DKT International Inc., tại Hà Nội) là Tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam. Kể từ năm 1993, trong suốt 25 năm hoạt động tại Việt Nam, DKT đã phối hợp, hợp tác với nhiều tổ chức của Việt Nam để triển khai các dự án, chương trình cung cấp các biện pháp tránh thai miễn phí, tuyền truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về sức khỏe sinh sản, phòng tránh HIV/AIDs và kế hoạch hóa gia đình. DKT cũng nhận được đánh giá và ghi nhận tích cực từ các tổ chức và người dân Việt Nam về những đóng góp của DKT International đối với các hoạt động tại Việt Nam.

Thanh Tùng