Sự kết hợp lần đầu giữa dàn nhạc giao hưởng và rock

(NTD) - Hòa nhạc Điều còn mãi 2019 có chủ đề “Bay lên Việt Nam”, đây cũng là dịp kỷ niệm 10 năm chương trình trở thành sự kiện được đón chờ trong dịp kỷ niệm Quốc Khánh 2/9.

Với chủ đề “Bay lên Việt Nam”, chương trình năm nay sẽ tập trung ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, khơi dậy lòng yêu nước, góp phần xây dựng một Việt Nam hùng cường. Điều còn mãi 2019 sẽ giảm thời lượng khí nhạc và tôn vinh nhiều bài ca về đất nước, từ biên giới hải đảo, Tây Nguyên đến đất mũi Cà Mau để gửi đến khán giả những tiết mục biểu diễn gần gũi và thân thương nhất.

Năm nay, phần khí nhạc, tiết mục mở màn vẫn là “Quốc ca” của nhạc sĩ Văn Cao. Ngay sau đó, bản tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được phát lại trong chương trình.

Theo chia sẻ của Nhạc trưởng Lê Phi Phi  tại buổi họp báo, những bài hát cũ  sẽ được khoác chiếc áo mới từ phối khí đến cách hát của các nghệ sĩ, mang hơi thở của đời sống hôm nay. Điều đặc biệt, lần đầu tiên trong chương trình sẽ có tác phẩm rock "Tâm hồn của đá" của cố nhạc sĩ Trần Lập được trình diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam.

Ngoài ra, những ca khúc được lựa chọn trong chương trình năm nay là những bài hát nổi tiếng trong kho tàng thanh nhạc Việt Nam như Lời ca dâng Bác (Trọng Loan), Sông Lô chiều cuối năm (Minh Quang), Người con gái Sông La (Doãn Nho), Bay lên Việt Nam (Văn Ký)…

166
Buổi họp báo Hòa nhạc Điều còn mãi 2019 (Ảnh" KTĐT)

Nhạc trưởng Lê Phi Phi sẽ chỉ huy toàn bộ chương trình. Một số nhạc sĩ tên tuổi tham gia phối khí như nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Trần Mạnh Hùng, Minh Đạo, Phạm Ngọc Khôi, Mai Kiên, Đức Tân, Nguyễn Hùng... NSƯT Nguyễn Trí Dũng đảm nhiệm vai trò Giám đốc nghệ thuật.

Ngoài những gương mặt nghệ sĩ quen thuộc như: Đăng Dương, Trọng Tấn, Tùng Dương, Lê Anh Dũng, Đào Tố Loan, chương trình hòa nhạc năm nay còn có sự xuất hiện của các ca sĩ lần đầu tham gia như: Phạm Thùy Dung, Trần Hồng Nhung, Dương Hoàng Yến.

Hòa nhạc quốc gia Điều Còn Mãi 2019 sẽ diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên VTV1 vào ngày 2/9. 

Thiện Phong