Sử dụng đầu karaoke Arirang không phải đóng phí 2.000 đồng/bài hát

(NTD) - Mới đây, tại Hội nghị tri ân khách hàng, Ban lãnh đạo Công ty CP Dịch vụ Phú Nhuận (MASECO) đơn vị sản xuất đầu máy karaoke hiệu Arirang khẳng định: “Khách hàng sử dụng đầu máy karaoke mang nhãn hiệu Arirang và bản ghi Midi karaoke của MASECO sẽ không phải đóng thêm bất kỳ khoản phí nào dính líu tới quyền liên quan quyền tác giả”.

Thời gian qua, thông tin về việc Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam (RIAV) thông báo sẽ thu phí 2.000 đồng/bài hát tại các điểm kinh doanh karaoke với hơn 10.000 tác phẩm thuộc quyền sở hữu của Hiệp hội đã khiến dư luận dậy sóng. Hầu hết đều cho rằng đây là mức thu không hợp lý và không có căn cứ rõ ràng.

ka3
Thông tin RIAV tổ chức thu phí 2.000 đồng/ bài hát karaoke đã khiến nhiều chủ cơ sở kinh doanh bức xúc (Ảnh minh họa)

Các hộ kinh doanh cho rằng việc áp phí 2.000 đồng/ bài hát sẽ ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng nói chung và các đơn vị kinh doanh nói riêng. Bởi, với số lượng bài hát có trong danh sách, ít nhất số tiền mỗi đầu máy phải đóng là 20 triệu đồng/năm. Đối với các cơ sở kinh doanh karaoke lớn hoặc trung bình (20 phòng trở lên) thì mỗi năm số tiền phải đóng cho quyền liên quan quyền tác giả là trên dưới 1 tỷ đồng. Đây là một con số quá lớn với các cơ sở kinh doanh.

Nhiều chủ cơ sở cũng đã thẳng thừng tuyên bố, nếu RIAV không chứng minh được sự rõ ràng về mặt pháp lý, thì họ sẽ không đóng phí. Còn trong trường hợp cơ sở buộc phải đóng để duy trì hoạt động, thì toàn bộ số phí đó sẽ bị đổ dồn lên người tiêu dùng. Phí dành cho mỗi giờ karaoke sẽ tăng lên 2 – 3 lần so với trước đây để bù vào tiền phí buộc phải nộp. Và, rốt cuộc thì người dân, người tiêu dùng vẫn là những người chịu thiệt thòi.

ka1
Thông báo chính thức trên trang web Arirang (Ảnh: VN)

Khi dư luận vẫn chưa hết xôn xao, ngày 7/4 vừa qua, trong khuôn khổ Hội nghị tri ân khách hàng thường niên, MASECO – đơn vị sản xuất đầu karaoke nhãn hiệu Arirang đã khẳng định, đơn vị này là chủ thể trực tiếp sản xuất các bản ghi Midi karaoke, đang được sử dụng cho các đầu máy karaoke mang nhãn hiệu Arirang. Đơn vị này cũng chính là chủ sở hữu hợp pháp đối với quyền liên quan quyền tác giả của những bản ghi karaoke nói trên. Chính vì lẽ đó, chỉ MASECO mới được quyền quyết định không thu hoặc thu với mức phí bao nhiêu cho việc sử dụng bản ghi karaoke này.

Ngoài ra, trao đổi với phóng viên, đại diện MASECO cũng khẳng định MASECO không phải là thành viên của RIAV và cũng không ủy quyền thu phí cho RIAV, nên khách hàng sử dụng đầu karaoke nhãn hiệu Arirang hoàn toàn không phải đóng mức phí 2.000 đồng/ bài hát karaoke như RIAV thông báo. “Ngoài MASECO, không một tổ chức hay cá nhân nào khác được quyền thu phí đối với quyền liên quan của các bản ghi thuộc quyền sở hữu của MASECO” - ông Lê Thiện Hưng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Điện tử - Công ty MASECO nhấn mạnh.

ka2
MASECO đã khẳng định, khách hàng sử dụng đầu karaoke hiệu Arirang không phải đóng phí 2.000 đồng/ bài hát (Ảnh minh họa)

Lời khẳng định của ban lãnh đạo MASECO đã khiến các khách hàng có mặt tại hội nghị vô cùng phấn khởi. Anh Hoàng (chủ quán karaoke Star) nói: “Tôi cho rằng đây là một quyết định đúng và kịp thời của MASECO. Nó hoàn toàn xứng đáng với tiêu chí đi cùng khách hàng mà MASECO đã đặt ra. Tôi sẽ in văn bản thông báo chính thức của MASECO để treo tại điểm kinh doanh và hoàn toàn không đóng bất kỳ khoản phí quyền liên quan nào cả”.

Cũng tại buổi hội nghị, khi một số khách hàng đề cập đến cách xử lý nếu có đoàn hoặc tổ chức nào đó đến yêu cầu đóng phí quyền liên quan, ông Lê Thiện Hưng đã khuyến cáo khách hàng nên gọi ngay đến đường dây nóng MASECO để được hỗ trợ kịp thời.

Hiện tại, MASECO là chủ sở hữu hợp pháp của hơn 12.000 bản ghi Midi karaoke có đầy đủ bản quyền và giấy phép phát hành, tất cả đều được sử dụng cho các loại đầu máy karaoke mang nhãn hiệu Arirang của công ty.

Võ Nguyễn

TIN KHÁC