Sở Xây dựng Long An xử lý mạnh tay các công ty địa ốc trên địa bàn

(NTD) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Long An trong việc chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh, mới đây Sở Xây dựng địa phương này đã yêu cầu phải xử lý mạnh tay những công ty sai phạm nhằm minh bạch thị trường và bảo vệ người tiêu dùng.

Trước hết, Sở Xây dựng Long An đề nghị các chủ đầu tư dự án chưa có giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị thương mại Riverside Cần Đước; khu dân cư, nhà ở công nhân Thiên Phúc – Hoàng Gia lập tức dừng thi công đầu tư hạ tầng kỹ thuật và tháo gỡ tất cả các thông tin rao bán trên trang điện tử, chấm dứt mọi hình thức giao dịch mua bán bất động sản (đặt cọc giữ chỗ, hợp đồng nguyên tắc, góp vốn…).

Sở yêu cầu các công ty: Thắng Lợi, Thiên Phúc Hoàng Gia, Năm Sao tổ chức lập đầy đủ các thủ tục triển khai dự án theo quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, nhà ở và kinh doanh bất động sản. Sau khi có giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật đề nghị các chủ đầu tư triển khai thi công hạ tầng theo đúng hồ sơ được duyệt.

Ngoài ra, Sở còn kiến nghị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản đối với Công ty Thiên Phúc vì triển khai thi công hạ tầng kỹ thuật, ký hợp đồng mua bán với khách hàng khi dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đồ án quy hoạch và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa cấp phép hạ tầng kỹ thuật.

Đề nghị các chủ đầu tư dự án trong quá trình triển khai phải thông tin đúng tên dự án được UBND tỉnh phê duyệt.

Yêu cầu UBND các huyện thường xuyên kiểm tra nhắc nhở các chủ đầu tư dự án phải tổ chức triển khai dự án đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản và luật xây dựng. Xử phạt các chủ đầu tư không tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Nghiêm cấm việc huy động vốn trái phép và sẽ công khai thông tin đối với các chủ đầu tư có hành vi vi phạm trong việc tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản không đúng quy định của pháp luật.

thang-loi-market-1-1846-1613
Thắng Lợi Group vi phạm nghiêm trọng về luật kinh doanh bất động sản tại Dự án Khu đô thị thương mại Riverside Cần Đước.Ảnh: T.Lợi

Trước đó, hàng loạt dự án bất động sản tại Long An đều có bằng chứng về sai phạm như Dự án khu dân cư biệt thự tại Bến Lức và dự án chung cư thương mại tại Đức Hòa hay dự án Happyland của CTCP Tập đoàn Khang Thông… đều bị sai phạm và bị Sở Xây dựng Long An xử phạt.

Vi phạm nghiêm trọng phải kể đến dự án Khu đô thị thương mại Riverside Cần Đước, dự án này được Thắng Lợi Group truyền thông là chủ đầu tư và đổi tên thương mại thành dự án Thắng Lợi Riverside Market. Hiện dự án này chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn tất thủ tục bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy…

Tuy vậy, Thắng Lợi Group đã cho nhận giữ chỗ 26 lô nền tại mặt tiền đường hiện hữu đã có sẵn tại Riverside Market, việc huy động vốn này được Sở Xây dựng Long An đánh giá là chưa đúng quy định của pháp luật đất đai và kinh doanh bất động sản.

Hiện nay, Sở Xây dựng đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, kiểm tra các tên miền, website của Thắng Lợi Group quản lý và ký hợp đồng liên kết, buộc đơn vị này phải tháo gỡ tất cả các thông tin rao bán trên các trang đăng tin quảng cáo qua mạng thông tin điện tử cho đến khi dự án đủ điều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 9 Luật Kinh doanh bất động sản và Điều 41 Luật Đất đai.

N.Vũ