Siêu bão Maria tàn phá Dominica, nhà Thủ tướng bay nóc

(NTD) - Với sức gió lên đến 260km/h, bão Maria đang quét qua các hòn đảo khu vực Caribbean trên diện rộng, trong bối cảnh một số nơi còn chưa kịp phục hồi sau siêu bão Irma. Bão thổi bay nóc nhà Thủ tướng Dominica Roosevelt Skerrit.

Với vận tốc gió khủng khiếp như vậy, Maria được xếp vào cấp cao nhất trong thang bão Đại Tây Dương, tức cấp 5. Bão Maria đã đổ bộ vào đảo Dominica vào lúc 21h ngày 18/9 (giờ địa phương, tức 8h sáng 19/9 VN). Tất cả bến cảng, sân bay đều bị đóng cửa và người dân được yêu cầu di tản đến các trung tâm tránh bão.

Trong lúc cơn bão tàn phá không thương tiếc, Thủ tướng Dominica Roosevelt Skerrit viết trên Facebook rằng mái nhà của ông đã bay mất, nước đang tràn vào và tính mạng gia đình "hoàn toàn do cơn bão quyết định". Rất may mắn, sau đó ông và gia đình đã được cứu kịp thời.

Maria - Copy
Ngày 18/9, lính cứu hỏa Hoa Kỳ trên tàu USS Kearsarge trong tư thế tác chiến, đi sơ tán người dân trên đảo Virgin của Hoa Kỳ phòng chống siêu bão Maria (Ảnh: Reuters)

Bão Maria đang di chuyển gần như theo cùng đường đi của bão Irma trước đó, vốn tàn phá khu vực Caribbean trước khi đổ bộ vào bang Florida của Hoa Kỳ. Hòn đảo Martinique gần đó đã đưa ra mức báo động cao nhất, trong khi hòn đảo Guadeloupe thuộc Pháp đã ra lệnh di tản khẩn cấp tất cả người dân đang sinh sống.

Các địa phương St Kitts và Nevis, St Lucia, Montserrat, Saba, St Martin, Anguilla và St Eustatius được đặt trong tình trạng báo động cao. Một số các đảo này vẫn đang khẩn trương khắc phục thiệt hại do bão Irma vừa gây ra.

Maria1 - Copy
Đường đi của siêu bão Maria gần giống với siêu bão Irma (Ảnh: NASA)

Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) tăng cấp bão Maria chỉ trong vài giờ hôm 18/9 (giờ địa phương) từ bão cấp 2 lên cấp 4, rồi sau đó lên cấp 5 cao nhất. Các nhà khí tượng cảnh báo mưa lớn gây ra do bão có thể dẫn đến lũ quét và lở bùn cực kỳ nguy hiểm.

Chính phủ Anh thông báo hơn 1.300 binh sĩ của họ đang đóng quân trong khu vực và một nhóm quân sự khác đã được điều động đến quần đảo Virgin - nơi vừa bị bão Irma tàn phá. 

                                                  Thủy Tiên