Sau khi bị Mỹ áp lệnh trừng phạt mới, thị trường chứng khoán Nga hoảng loạn

(NTD) - Ngày 11/4, Wall Street (New York) ghi nhận cổ phiếu các công ty của ông Oleg Deripaska sụt giá mạnh sau khi Hoa Kỳ áp lệnh trừng phạt lên bảy nhà tài phiệt Nga và các công ty của họ hôm thứ Sáu. Nhìn chung, hầu như toàn bộ cổ phiếu của Nga rơi vào tình trạng hoảng loạn khi lệnh trừng phạt mới bắt đầu có hiệu lực.

 

Những ai bị trừng phạt?

Cổ phiếu của tập đoàn nhôm khổng lồ Rusal mất giá gần một nửa trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong hôm thứ Hai 9/4. EN+, công ty cung cấp nhôm cho các dự án thủy điện do ông Deripaska điều hành, giảm mạnh 25% tại thị trường London.

Chỉ số cổ phiếu chính của Nga giảm 11% vào hôm thứ Hai sau khi có lệnh trừng phạt. Giá cổ phiếu chao đảo do khủng hoảng chính trị liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal ở Salisbury, vương quốc Anh hồi đầu tháng Ba.

Các biện pháp trừng phạt đã ảnh hưởng đến bảy nhà tài phiệt Nga, 12 công ty họ sở hữu hoặc kiểm soát, cùng 17 quan chức cao cấp của chính phủ Nga. Điện Kremlin đã lên án lệnh trừng phạt của Mỹ.

"Đây là hành động quá đáng từ góc nhìn bất hợp pháp, từ quan điểm coi thường các chuẩn mực, và dĩ nhiên cần phải phân tích cẩn trọng ở đây" - Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin nói.

“Chính phủ Nga đang nỗ lực làm mọi thứ có thể để giảm thiểu hậu quả tiêu cực từ các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ” - ông Peskov nói thêm.

RussiaStock1
Ông Oleg Deripaska bị Hoa Kỳ cáo buộc hoạt động cho chính phủ Nga (Ảnh: Getty)

Theo Washington, các cá nhân và công ty mang lại lợi nhuận cho nước Nga này bị nhắm đến vì đã tham gia vào "các hoạt động nguy hại" trên khắp thế giới. Trong số các trùm tài phiệt bị trừng phạt có Alexei Miller - Giám đốc hãng năng lượng quốc doanh khổng lồ Gazprom.

Rusal, hãng sản xuất khoảng 7% nhôm thế giới, nói rằng họ lấy làm tiếc vì bị đưa vào danh sách trừng phạt của chính phủ Hoa Kỳ. Lãnh đạo Rusal nói lệnh trừng phạt nhiều khả năng sẽ gây "tổn hại nghiêm trọng" cho hoạt động kinh doanh và tài chính của hãng.

Cổ phiếu Nga lao dốc

Thị trường chứng khoán Moscow lao dốc hơn 11% hôm thứ Hai, trong khi đồng rouble Nga giảm 2% so với đồng USD Mỹ do các nhà đầu tư đang cân nhắc đánh giá về tác động cụ thể của lệnh trừng phạt.

Các cổ phiếu liên quan đến Nga niêm yết ở các nơi khác đều bị ảnh hưởng. Cổ phiếu của nhà sản xuất thép Nga Evraz giảm mạnh nhất trong chỉ số FTSE 100 tại London, xuống giá 18%.

RussiaStock2
 Người đứng đầu hãng năng lượng quốc doanh khổng lồ của Nga Alexei Miller cũng trở thành mục tiêu bị trừng phạt theo lệnh mới (Ảnh: Getty)

"Danh sách của Mỹ chưa phải là cuối cùng và có vẻ như sẽ có thêm nhiều lệnh trừng phạt, do đó các nhà đầu tư không biết nên giữ cổ phiếu nào, bỏ cái nào" - John Meyer, nhà phân tích mỏ tại SP Angel, nói với phóng viên Reuter - "Các nhà đầu tư Hoa Kỳ phải bán cổ phần Rusal và En+ mà họ nắm giữ trước ngày 7/5".

Hoa Kỳ nói lệnh trừng phạt mới được đưa ra do việc Nga hoạt động tại Ukraine, ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến Syria, và ủng hộ việc phá hoại các nền dân chủ phương Tây. Song song với biện pháp trừng phạt chủ yếu đánh vào kinh tế, Hoa Kỳ cũng trục xuất hàng chục các nhà ngoại giao Nga sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga và con gái Yulia ở Anh.

Hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Nga nói sẽ có "phản ứng mạnh mẽ" với lệnh trừng phạt này, nhưng chưa rõ “mạnh mẽ” đến mức nào. Sau cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bùng nổ, việc trừng phạt của Hoa Kỳ tác động đến cổ phiếu Nga rơi tự do, tất cả đều có ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế thế giới.

                                                                                                                                                                     Kim Thoa