Sắp xếp đồ trong tủ lạnh như thế nào cho hợp lý và khoa học?

(NTD) - Sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh không đúng cách sẽ khiến thức ăn nhanh hỏng và làm giảm khả năng làm lạnh của tủ. Vậy bạn đã biết cách sắp xếp tủ lạnh hợp lý và khoa học chưa?

Nhiệt độ

Nhiệt độ từ 0-4ºC là mức nhiệt hoàn hảo nhất để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và bảo quản thức ăn được lâu hơn.

Nóc tủ

Bạn nên giữ cho nóc tủ lạnh sạch sẽ và thoáng mát bởi tất cả khí nóng của tủ được thoát ra từ phía trên cùng. Tránh chồng chất đồ đạc và đặc biệt thực phẩm lên trên nóc tủ.

Tuy nhiên nếu không gian bếp của bạn khá hẹp thì có thể sử dụng nóc tủ lạnh để đặt một vài cuốn sách nấu ăn hoặc những dụng cụ nhà bếp nhẹ nhàng.

Phần cánh tủ

Cánh tủ là phần nóng nhất của tủ lạnh và đây là nơi dành riêng cho các sản phẩm có chất bảo quản tự nhiên để giữ chúng không hỏng như mayonnaise, tương ớt hay nước hoa quả..., với các loại khác như trứng và các sản phẩm từ sữa thì cánh tủ không phải là nơi thích hợp.

28a05744c8bcb632666d68019a7e384454e91e1f
Để các gia vị ở phần cánh tủ

Kệ hàng trên

Các kệ này có nhiệt độ phù hợp nhất để chứa các loại thực phẩm đãchế biến như thịt đã nấu chín hoặc tái, thức ăn thừa, đồ uống hoặc các loại thực phẩm ăn liền.

Kệ dưới

Các kệ thấp có nhiệt độ lạnh hơn các phần khác, vì vậy đây là nơi tốt nhất dể bảo quản trứng, sản phẩm từ sữa, thịt và hải sản.

cach-sap-xep-va-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh3
Sắp xếp tủ lạnh khoa học giúp thực phẩm luôn sạch sẽ, tươi ngon

Đối với các sản phẩm từ sữa bạn nên đóng kín lại khi cất vào tủ. Đối với các sản phẩm như thịt và hải sản thì nên gói kỹ lại trong giấy bóng, đặt vào trong bát hoặc trên đĩa để giữ được độ tươi ngon và không làm vi khuẩn lây lan sang các khu vực khác.

Ngăn kéo

Nếu có từ hai ngăn kéo trở lên hoặc ngăn kéo chia thành nhiều phần thì bạn nên để trái cây và rau củ tách biệt riêng ra. Nhiều loại trái cây như đào, mận, lê sẽ phát ra một loại hơi có thể làm rau quả nhanh thối rữa.

Tủ đông đá

Thực chất ngăn đá không chỉ là nơi lưu trữ thực phẩm tươi, thực phẩm đông lạnh mà còn có thể chứa được các loại thực phẩm như nước hầm xương, nước sốt mì, các loại bánh bắp và cả trứng nhưng với điều kiện chúng được đóng gói thật kín.

cach-sap-xep-va-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh2
Nên cất tất cả đồ ăn trong hộp nhựa hoặc túi trước khi cho vào trong tủ đông

 Với các loại thực phẩm đặc biệt

Trứng: vì có vỏ xốp nên trứng có thể hấp thụ mùi của những đồ xung quanh. Nếu tủ lạnh có mùi hôi hoặc có quá nhiều loại thực phẩm lẫn lộn thì rất khó giữ trứng lâu nếu bạn không cho vào trong hộp kín hoặc gói lại.

Rượu sâm panh: Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lưu giữ rượu sâm banh trong ngăn mát, ở mức nhiệt 4ºC sẽ ngăn chặn sự phát triển của hợp chất gây biến màu làm rượu bị hỏng.

Các loại hạt và dầu thực vật: Sản phẩm làm từ các loại hạt và các loại dầu thực vật có thể được giữ trong tủ lạnh để duy trì sự tươi ngon và để được lâu hơn.

cach-sap-xep-va-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh8
Không nên để cà chua, hành tây, bí đỏ, khoai tây trong tủ lạnh

Sản phẩm làm từ tinh bột: Bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm tăng tuổi thọ của các thực phẩm này. Tuy nhiên lưu ý cho các loại bánh mì, bánh ngọt hay bánh kem… vào những bao nhỏ hoặc các hộp đựng khác nhau, để không làm bánh bị khô và cứng đi.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Người tiêu dùng

Lã Kim Tiến