Sáp nhập hơn 7 tỷ USD của hai gã khổng lồ làm thay đổi ngành hương liệu thế giới

(NTD) – Ngành hương liệu thế giới thay đổi lớn sau thỏa thuận sáp nhập trị giá 7,1 tỷ USD giữa tập đoàn International Flavors & Fragrances (IFF) của Hoa Kỳ và tập đoàn hương liệu Frutarom của Israel. Ngay sau khi vụ sáp nhập hoàn tất, ngày 9/10/2018, IFF khai trương nhà máy chế tác hương liệu Trung Quốc. Ngành chế tác hương liệu tại Đông Nam Á cũng đã chuyển động theo dòng xoáy của sự cạnh tranh.

Thỏa thuận này giúp hãng mới IFF – Frutarom đạt doanh thu khủng 5,3 tỷ USD trong năm 2018 và trở thành số một trên thế giới về hương vị, mùi thơm và dinh dưỡng.

AndreasFibig
Chủ tịch IFF Andreas Fibig nói vụ sáp nhập tạo nên doanh thu tới 5,3 tỷ USD cho tập đoàn mới và giúp IFF - Frutarom đứng đầu thế giới. (Ảnh: IFF / CNBC)
WFF5
Chủ tịch IFF Andreas Fibig và CEO Frutarom Ori Yehudai thông báo quá trình sáp nhập vào tháng 5/2018  (Ảnh:IFF)

Trong buổi lễ được truyền hình trực tiếp tại TP.HCM, Andreas Fibig – Chủ tịch kiêm CEO của IFF - thông báo quá trình sáp nhập “đã hoàn tất” sau gần sáu tháng chuẩn bị. “Công ty mới sẽ phát huy được thế mạnh của cả hai công ty. Chúng tôi sẽ tập trung phát triển các mùi hương và màu tự nhiên, các giải pháp bảo quản thực phẩm tự nhiên và thực phẩm chức năng”, ông nói.

Thỏa thuận sáp nhập mới sẽ tạo ra mạng lưới khách hàng 33.000 công ty gồm các tập đoàn toàn cầu cho đến các công ty vừa và nhỏ trên thế giới.

Hãng tin Reuters nói rằng quá trình “cả hai về một nhà” của IFF và Frutarom như câu trả lời cho quá trình sáp nhập tương tự diễn ra vào tháng 3/2018 giữa công ty hương liệu Givaudan của Thụy Sĩ và Naturex của Pháp. Thị trường hương liệu thế giới sẽ có những thay đổi lớn sau hai vụ sáp nhập này.

Đông Nam Á: Cuộc chơi của những gã khổng lồ ngành hương liệu

Thị trường hương liệu cho thực phẩm và mỹ phẩm thế giới trị giá khoảng 25 – 30 tỷ USD. Đông Nam Á chỉ chiếm khoảng 10% nhưng luôn hấp dẫn các công ty hương liệu hàng đầu thế giới bởi tỷ lệ tăng trưởng luôn đạt ít nhất 7 - 8% mỗi năm

Givaudan – tập đoàn hương liệu hàng đầu của Thụy Sĩ và đứng đầu thế giới trước khi vụ sáp nhập IFF và Frutarom diễn ra – luôn coi trọng thị trường Đông Nam Á tăng trưởng mạnh và là nền tảng chiến lược kinh doanh của họ đến năm 2020 và về sau. Givaudan tập trung vào các nước đông dân như Indonesia và Myanmar để mở rộng hoạt động kinh doanh toàn cầu.

Năm 2015, Givaudan xây dựng nhà máy hương mỹ phẩm thứ hai tại Singapore và mở trường chế tác nước hoa đầu tiên bên ngoài châu Âu.

IFF đã tăng gấp đôi quy mô nhà máy của họ tại Indonesia vào năm 2014. Ngay sau khi tuyên bố vụ sáp nhập hoàn tất, ngày 9/10/2018, IFF khai trương nhà máy chế tác hương liệu và phòng nghiên cứu và phát triển (R&D) tại đặc khu kinh tế Trương Gia Cảng thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. CEO Andreas Fibig nói “nhà máy mới sẽ phục vụ cho nhu cầu vô cùng lớn của châu Á”.

Trong khi đó, hãng hương liệu Takasago International của Nhật Bản – vốn đứng thứ năm thế giới – đã đầu tư 44 triệu USD xây nhà máy thứ hai tại Singapore có công suất 30.000 tấn hương liệu – gấp ba nhà máy cũ. Hãng cũng mở nhà máy đầu tiên tại Indonesia. Trong tổng doanh số hơn một tỷ USD của Takasago, các nước châu Á chiếm khoảng 40%, các nước khác 10% và khoản còn lại dành cho thị trường nội địa của Nhật Bản.

WFF3
Lễ khởi công nhà máy hương liệu của Hương Hương Tây tại Củ Chi, TP.HCM ngày 14/8/2018. Nhà máy sẽ được tiếp nhận được cả thế mạnh của IFF và Frutarom. (Ảnh: Ricky Hồ)

Bước đầu của ngành chế tác hương liệu tại Việt Nam

Sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là ngành hàng tiêu dùng nhanh, đã tạo nên thị trường hương liệu và mùi thơm rất lớn.  Theo số liệu của Cục An toàn Thực phẩm thuộc Bộ Y tế, Việt Nam nhập trung bình 260.000 tấn phụ gia và hương liệu thực phẩm mỗi năm trong giai đoạn 2013 – 2017. Thị trường hương liệu Việt Nam có giá trị hơn 220 – 250 triệu USD/năm, với tỷ lệ phát triển tối thiểu 15 – 20% mỗi năm.

Thế nhưng, thị trường này chỉ là sân chơi cho các tập đoàn lớn của nước ngoài. Các công ty Việt Nam phần lớn chỉ tham gia phân khúc nhập khẩu và mua đi bán lại. Một số công ty được chuyển giao bí quyết công nghệ của nước ngoài chỉ dừng lại ở khâu phối trộn, pha loãng mùi hương.

Frutarom tuy vào Việt Nam trễ, nhưng đã cùng với công ty Hương Hương Tây (WFF) đầu tư xây dựng nhà máy hương liệu 1,5 triệu USD tại khu công nghiệp Đông Nam ở huyện Củ Chi, TP.HCM. Đây là một trong những nhà máy hiếm hoi của ngành chế tác hương liệu đang có những bước đi đầu tiên tại Việt Nam.

Nhà máy dự kiến đi vào sản xuất vào cuối tháng 2/2019 với sản lượng ban đầu là 2.000 tấn. Phần lớn sẽ dùng cho thị trường trong nước. “Chúng tôi cũng có kế hoạch cho thị trường xuất khẩu. Nhưng đó là giai đoạn tiếp theo khi nhà máy tại Củ Chi được mở rộng hơn”, Tổng Giám đốc Hương Hương Tây Nguyễn Thúy Phương nói.

Ricky Hồ