Sáng chế chống ngập úng cho TP. HCM và các tỉnh ven biển

(NTD) - Nghiên cứu nguyên lý hoạt động của cửa van kiểu mới có nguyên lý hoạt động hoàn toàn mới mà chưa từng có trong lĩnh vực thủy lợi. Qua đó góp phần đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ của dự án chống ngập thành phố HCM

BĐKH đang tác động ngày một rõ ở nước ta như: tăng nhiệt độ, nước biển dâng, lũ lụt, các tai biến thời tiết tăng cao…Tình hình ngập úng ở khu vực TP.HCM được phản ánh nhiều trên các phương tiện thông tin báo chí, mang tính thời sự rất nóng bỏng. Sự ngập úng của triều cường đã gây ra hậu quả nghiêm trọng đến đời sống khu vực dân cư sống ở địa hình thấp và ảnh hưởng lớn đến phát triển KT – XH của khu vực Thành Phố. 

Sáng chế cửa van tàu thủy của tác giả Phùng Văn Ngọc tham gia cuộc thi sáng chế 2014 giúp:

Ngăn nước mặn xâm nhập vào nội địa và ngăn nước thấm mặn;  Tiêu thoát nước lũ và nước mưa để tránh ngập úng cho các khu phố;  Về mùa mưa, ngăn triều vào phía trong, tạo dung tích chứa nước mưa.;; Cải tạo môi trường bằng cách điều tiết các cống phía Nam và cống phía Bắc thành phố để tạo dòng chảy một chiều nhằm cải tạo ô nhiễm môi trường và  Đảm bảo điều kiện giao thông thủy qua công trình.

Nguyên nhân gây ngập úng ở TP. HCM trong quy hoạch là do mưa, lũ và triều và đã tính toán các phương án chống ngập úng.

Như vậy không sai, nhưng theo chúng tôi chưa chuẩn mà phải nêu ngập úng ở TP.HCM là do triều, mưa và lũ, bởi vì nhiều ngày trời nắng nhưng nhiều khu phố vẩn bị ngập nặng do triều cường gây ra. Như vậy nguyên nhân chính là do triều, mưa và lũ chỉ làm tăng thêm ngập mà thôi.

van
Các loại cửa van khẩu độ lớn trong nước và trên thế giới

Giải pháp chống ngập

Xây dựng đê biển và đê sông ngăn nước triều truyền vào khu vực thành phố

Xây dựng cống kiểm soát triều : gồm kết cấu thủy công và cửa van

Trong đó cửa van là linh hồn của công trình và là vấn đề kỹ thuật khó khăn nhất đối với dự án chống ngập úng này mà thiết bị đóng mở đóng vai trò rất quan trọng.

Đặc điểm cửa van

Cửa van trong CTCN TPHCM có những đặc điểm mà hầu như các công trình thủy lợi khác ở nước ta không có. Đó là: - Quy mô cửa van lớn. - Cửa van làm việc trong thành phố lớn.

Cửa van làm việc trong điều kiện bán nhật triều. Chế độ làm việc cửa van rất phức tạp 

Yêu cầu của cửa van:

Cửa van có khẩu độ lớn. Độ tin cậy khi vận hành phải cao. Phải đạt trình độ mỹ thuật CN, hài hòa với vẻ đẹp độ thị. Thời gian đóng mở phải đơn giản, gọn và  đủ nhanh. Phải do Việt Nam làm chủ. Công tác bảo dưỡng, sửa chữa dễ dàng. Kết cấu không gây bất lợi cho việc xây dựng kết cấu thủy công. Giá thành hợp lý.

Nhiệm vụ cửa van: Điều tiết mực nước triều: Ngăn triều và tạo dung tích chứa nước mưa. Tháo nước lũ và mưa: Tranh thủ tiêu thoát tối đa trước khi lũ về. Tạo đầu nước để chống ô nhiễm. Phục vụ cho giao thông thủy.

Do BDKH nước biển dâng nhanh, triều cường đang ngày càng diễn biến phức tạp thể hiện rõ ở khu vực TP.HCM trong những năm gần đây: đỉnh triều cường phá mức kỷ lục năm 1960 cao 1,52m gây ngập úng ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt nhân dân trong vùng và ảnh hưởng đến phát triển KT - XH của khu vực TPHCM

Đề tài đã có những đóng góp chính như sau

Tổng quan được yêu cầu cấp thiết của TPHCM trong công cuộc phát triển KTXH, đưa ra được nhiệm vụ của công trình trong quá trình làm việc

Tìm hiểu các loại cửa van lớn hiện có trên thế giới và Việt Nam

Phân tích, lựa chọn loại cửa van đã có trên thế giới, từ đó đưa ra sơ đồ nguyên lý cho loại cửa có khả năng ứng dụng cao.

Xây dựng sơ đồ nguyên lý hoạt động cửa van đóng mở bằng thiết bị bơm đẩy.

Chọn được động cơ cho cửa van BxH = 50x12.5m áp dụng cho cống Mương Chuôi và làm mô hình thí nghiệm cửa van tàu thủy tính toán được công suốt động cơ, cừa thí nghiệm thỏa mãn yêu cầu làm việc.

PV