Sản phẩm thủy sản nhiễm kháng sinh tăng cao

(NTD) - Theo thông tin từ buổi họp báo định kỳ quý 3/2016, tính hết 9 tháng đầu năm, Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM đã lấy 548 mẫu để kiểm tra, phân tích dư lượng và chất cấm trong thủy sản. Kết quả phân tích cho thấy có 76 mẫu còn tồn dư kháng sinh hoặc hóa chất cấm, chiếm 14% tổng số mẫu xét nghiệm.

Có hơn 16% mẫu có dư chất lượng hóa chất, chất kháng sinh trong 335 mẫu thủy sản được lấy tại chợ đầu mối Bình Điền, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2015. Được biết, các mẫu phát hiện nhiễm kháng sinh Enrofloxacin, một loại kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản đều có nguồn gốc từ các tỉnh đưa về.

photo-1-1460340208109
Sản phẩm thủy sản nhiễm kháng sinh tăng cao

Trên kết quả giám sát, Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản thành phố đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 160 cơ sở sản xuất, kinh doanh và 3 nhà lồng tại chợ Bình Điền. Kết quả có đến 51/160 cơ sở vi phạm không đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình kinh doanh thực phẩm thủy sản, chiếm 32%, xử phạt 214 triệu đồng đối với các doanh nghiệp này.

Ánh Hoa (T/h)