Rơi máy bay quân sự Congo, gần 30 người tử vong

(NTD) - Ngày 30/9, một chiếc máy bay vận tải quân sự đã gặp nạn sau khi cất cánh từ sân bay N’djili ở thủ đô Kinshasa của Cộng hòa dân chủ Congo khiến toàn bộ gần 30 người trên máy bay thiệt mạng.

Báo chí quốc tế dẫn lời một nguồn tin giấu tên từ sân bay cho biết chiếc máy bay gặp nạn là loại Antonov và chở theo "vài chục người" trong thời điểm cất cánh. Người phát ngôn quân đội cho rằng rằng "có từ 20 tới 30 người" trên máy bay vào thời điểm cất cánh. 

Nhân chứng ở hiện trường cho biết đã nhìn thấy chiếc máy bay rơi từ bầu trời xuống vào khoảng 9h sáng 30/9 (giờ địa phương). Không lâu sau khi cất cánh, chiếc máy bay này rơi xuống khu vực Nsele, cách phía đông thủ đô Kinshasa 100km.

Congo2
 
Congo
 Một chiếc máy bay vận tải quân sự Antonov 12, loại được cho đã gặp nạn ở Congo vừa qua, tại sân bay N’djili ở thủ đô Kinshasa (Ảnh: AFP)

Một quan chức địa phương ở khu vực hiện trường khẳng định với báo chí rằng "không một ai còn sống sót". Theo ông George Tabora, giám đốc sân bay N’djili (ở Kinshasa): "Đó là vụ rơi máy bay vận tải, một chiếc máy bay quân sự. Đó không phải là máy bay vận tải hành khách, và cả đoàn đã không ai còn sống sót".

Theo giới báo chí, Congo là nước quản lý kém về an toàn hàng không. Do có nhiều tai nạn máy bay của Congo xảy ra trong những năm qua, Liên minh châu Âu (EU) đã cấm tất cả các hãng máy bay thương mại ở quốc gia miền trung châu Phi này.

Congo3
 Máy bay quân sự của hải quân Mỹ rơi ở hạt Leflore, bang Mississippi chiều 10/7 (Ảnh: CNN)

Trên thế giới, vào những tháng đần năm 2017, có nhiều tai nạn máy bay xảy ra. Vào chiều 10/7 (giờ Mỹ), một máy bay quân sự của hải quân Mỹ rơi ở hạt Leflore, bang Mississippi làm 16 người tử vong. Cũng từ vụ tai nạn thảm khốc này, Lầu Năm Góc đã phải ra lệnh kiểm tra tất cả máy bay đã sử dụng lâu năm tại Hoa Kỳ.

                                                                                    Anh Dũng