Rầm rộ rao bán trứng gà Đông Tảo đắt 20 lần trứng gà ta

Trứng gà Đông Tảo đang được rao bán online khá nhiều cùng với những mỹ từ: Chất lượng dinh dưỡng vượt trội, cực tốt cho phụ nữ mới sinh… giá giao động từ 20.000 - 60.000 đồng/quả, gấp từ 10 – 20 lần trứng gà thường. Trong khi, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết chưa có nghiên cứu nào khẳng định chất lượng dinh dưỡng từ trứng gà Đông Tảo tốt hơn so với trứng gà bình thường.

Loạn vì “quảng cáo mạng”

Trứng gà Đông Tảo đang được rao bán với mức giá khá “chát” trên các trang mạng xã hội, thấp nhất là 20.000 đồng/quả cùng với những mỹ từ quảng cáo: Cực bổ, tốt cho phụ nữ sau sinh, ăn cực thơm ngon và hoàn toàn khác biệt với trứng gà thường… Một số địa chỉ còn khẳng định mình bán trứng gà so Đông Tảo (trứng của con gà Đông Tảo đẻ lần đầu tiên): “Được thu mua trực tiếp tại vườn, sản phẩm trứng gà so Đông Tảo tại làng Đông Tảo, Hưng Yên, lứa đầu tiên với 300 quả. Các tình yêu nhanh tay inbox số lượng có hạn”.

trung ga
Trứng gà Đông Tảo rao bán online có giá 20.000 đồng/quả.

Thậm chí, trên facebook của Thanhluan12… còn đưa status với những lời mời chào mùi mẫn: “Trứng gà Đông Tảo cực thơm ngon và bổ dưỡng. Ăn 1 còn hơn ăn 10, đắt mà xắt nên miếng. Nhất là phụ nữ mới sinh xong, chịu khó đầu tư ăn trứng gà Đông Tảo sẽ nhanh đỏ da, thắm thịt, da mịn màng hết chỗ nói. Mọi người nhanh tay đặt mua, số lượng có hạn”

Thế nhưng phản hồi từ phía khách hàng, ở đây là chị Nguyễn Thị Hải Ninh, trú tại Láng Hạ, Hà Nội lại ấm ức: “Tôi từng mua trứng gà Đông Tảo qua mạng vì thấy quảng cáo cực ngon, cực bổ nên chấp nhận mua 10 quả với giá 200.000 đồng về ăn thử cho biết. Nhưng khi về ăn thì thất vọng vì hương vị thấy chẳng khác gì trứng gà ta”.

Tuy nhiên, thông tin chúng tôi tìm hiểu tại một số trang trại nuôi gà Đông Tảo, Hưng Yên thì giá trứng gà Đông Tảo lại cao hơn hẳn, thậm chí cao gấp đôi trứng rao bán trên mạng Internet.

Anh Nguyễn Văn Hải, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên cho biết, giá trứng gà Đông Tảo anh đang bán tại trại của mình là 30.000 đồng/quả. Nếu là trứng gà Đông Tảo xịn thì sạch hơn trứng gà bình thường rất nhiều. Vì nuôi gà Đông Tảo mà cho ăn tăng trọng, gà rất dễ bị trĩ và không đẻ được trứng.

Giá cao chưa chắc đã có trứng “xịn”

Anh Hải cũng cho biết thêm, trứng hay thịt gà Đông Tảo cũng có nhiều loại, nhiều giá. “Chọn gà Đông Tảo sinh sản phải chọn rất kỹ càng, mười con chỉ chọn được 1, 2 con, giá cũng cực đắt có khi lên đến hàng chục triệu đồng/con. Những con còn lại bán với giá như giá gà sạch bình thường từ 150.000 – 200.000 đồng/kg”. Giải đáp thắc mắc của chúng tôi về việc: “Trứng của con gà có giá 150.000 – 200.000 kg/đồng cũng 30.000 đồng như con gà giá hàng chục triệu đồng?”. “Giá chung thị trường rồi, mấy ai hỏi kỹ càng như các chị”, anh Hải tỏ vẻ nhấm nhẳn.

Cũng là chủ trại gà Đông Tảo có tiếng ở xã Đông Tảo nhưng anh Dương Tuân, Cty CP Thương mại và dịch vụ Giang Lâm Sơn, trụ sở ở chợ Đông Tảo lại báo giá trứng cao gấp đôi giá của anh Hải. Anh Tuân cho rằng: “Không thể có trứng gà Đông Tảo xịn chỉ bán với giá 30.000 đồng/quả. Trứng nhân giống gà Đông Tảo rất khan hiếm và giá thực có thể lên tới 50.000 – 60.000 đồng/quả. Trứng 30.000 đồng/quả là trứng gà lai Đông Tảo không biết là đã thuộc loại F mấy rồi, kiểu như “có hơi gà” Đông Tảo”.

Theo chuyên gia tư vấn tại Trung tâm Tư vấn sức khỏe sản nhi Trung ương thì, nên chọn mua trứng gà ta sạch biết rõ nguồn gốc, tránh mua qua online ở địa chỉ thiếu tin tưởng. Vì đến thời điểm hiện nay, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh trứng gà Đông Tảo có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn trứng gà thường. Trong khi đó, tình trạng làm giả trứng gà Đông Tảo để trục lợi luôn có sẵn trên thị trường.

Anh Dương Tuân cũng khẳng định rằng: “Chưa có nghiên cứu nào về chất lượng dinh dưỡng trứng gà Đông Tảo vượt trội so với trứng gà thường, kể cả nghiên cứu về dinh dưỡng đối với thịt gà Đông Tảo cũng chưa có. Nhưng về cảm quan thì ai ăn gà Đông Tảo cũng nhận thấy sự khác biệt, hương vị thịt thơm ngon, giòn và ngọt hơn thịt gà ta. Đây là sản vật cúng tiến cho vua chúa thời xa xưa. Nó đắt vì giống gà Đông Tảo xịn sinh sản, chăm sóc cầu kỳ và khó hơn gà thường.

Trên thị trường hiện xuất hiện gà Đông Tảo lai - loại lai giữa gà Đông Tảo thuần chủng với các giống gà khác có tỷ lệ sinh sản cao, nuôi ấp dễ và nhanh cho thu hoạch. Vì vậy, trứng nói là gà Đông Tảo xịn có thể là loại trứng của gà này. Tuy nhiên, chúng tôi được biết thực tế những loại gà lai kiểu này ở Đông Tảo khá nhiều chỉ bán với giá bằng gà sạch 150.000- 200.000 đồng/kg, cho nên trứng của loại gà này bán với giá 20.000 - 30.000 đồng/quả là quá đắt.

Anh Tuân, một chủ trang trại gà Đông Tảo ở Khoái Châu, Hưng Yên khuyên rằng: “Không nên ăn trứng gà Đông Tảo vì quá đắt trong khi dinh dưỡng chưa được khẳng định là hơn gà thường. Nếu muốn ăn trứng gà Đông Tảo xịn thì có thể đến trang trại đặt trực tiếp, loại trứng đã ấp được 1 tuần nhưng người ta kiểm tra không có phôi nên bị loại. Giá những quả trứng đó chỉ 5.000 - 6.000 đồng/quả nhưng đảm bảo đó là trứng xịn và ăn vẫn còn rất tốt”. 

Dễ bị lừa mua phải trứng công nghiệp bị tẩy trắng

“Trứng gà Đông Tảo được nuôi ở làng Đông Tảo, Hưng Yên hầu như không bao giờ được bán trên thị trường, vì nhu cầu về con giống rất cao và khan hiếm. Đặc biệt, không thể có chuyện ồ ạt bán trứng gà so tới mấy trăm quả/lần. Gà Đông Tảo vụng đẻ, vụng nuôi con, dễ bị bệnh không thể cứ chủ muốn là gà đẻ trứng so đồng loạt được. Vì vậy, người mua trứng cần thận trọng không rất dễ bị lừa, mua phải trứng gà công nghiệp tẩy trắng làm giả trứng Đông Tảo với giá cao hơn gấp nhiều lần” - Bà Hoàng Thị Minh, xóm Đông Lễ, thôn Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên cảnh báo.

Thông tin chi tiết về người tiêu dùng, độc giả có thể tham khảo tại đây

Theo Đông An (Gia đình & Xã hội)