Quảng Trị: Tiền chế độ vùng đặc biệt khó khăn của bộ đội bị lãnh đạo “giữ lại” 30%

(NTD) - Tại buổi họp báo quý 3 năm 2018 do Bộ Quốc phòng tổ chức, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã có thông tin liên quan đến việc giữ lại 30% tiền chế độ 116 (chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn) tại Biên phòng Quảng Trị mà báo chí đã phản ánh.

Ai đã “giữ lại” 30% tiền của bộ đội?

Trước đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thuận (xã Thuận, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) và Sen Bụt (xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa) nằm trong khu vực được hưởng chế độ 116 (Nghị định 116 của Chính phủ). Tuy nhiên, từ tháng 5-10/2017, trong bảng lương dù vẫn có ký nhận chế độ này, nhưng các cán bộ chiến sĩ chưa được nhận. Sau đó, cán bộ, chiến sĩ ở 2 đồn được phổ biến bắt đầu từ tháng 11/2017 sẽ bị cắt chế độ 116. Đến tháng 2/2018, cán bộ, chiến sĩ ở 2 đồn biên phòng nói trên mới được nhận 70% tiền chế độ 116 của 5 tháng (5-10/2017). Do 30% tiền chế độ 116 bị giữ lại, nên đã có nhiều ý kiến phản ánh.

Thượng tá Nguyễn Sư Tuyến – Chánh văn phòng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị (nguyên Trưởng Ban Tài chính Biên phòng Quảng Trị) giải thích, việc giữ lại 30% tiền chế độ vì “sợ bị thu ngược lại”, và tạm giữ để xin ý kiến của cấp trên. Việc giữ lại tiền chế độ đã báo cáo với Đại tá Lê Văn Phương - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, Đại tá Phương lại khẳng định, Thượng tá Tuyến tự ý giữ lại, không báo cáo gì; không có chuyện tham ô, tham nhũng.

BP12.10

Trụ sở Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Trị - nơi đã “giữ lại” 30% tiền vùng đặc biệt khó khăn của bộ đội. Ảnh: H.L

Ai thăng hàm cho người “tự ý giữ lại”?

Sau khi xảy ra sự việc, nhiều lãnh đạo tại Biên phòng Quảng Trị đã chất vấn số tiền 30% giữ lại làm gì, ở đâu. Qua nhiều phiên họp, đến tháng 5/2018, 30% số tiền bị giữ lại mới được chi trả cho cán bộ, chiến sĩ ở Đồn Biên phòng Sen Bụt và Thuận. Đến tháng 7/2018, ông Nguyễn Sư Tuyến – người bị Đại tá Chỉ huy trưởng Lê Văn Phương cho là “đã tự ý giữ lại số tiền 30% chế độ 116 của cán bộ chiến sĩ” với quân hàm trung tá được thăng quân hàm lên thượng tá, trước đó vào tháng 2/2018, ông Tuyến từ Trưởng Ban Tài chính Biên phòng Quảng Trị đã được bổ nhiệm chức Chánh văn phòng Biên phòng Quảng Trị.

Trong một diễn biến khác, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 – Quân khu 4 cùng đóng quân trên địa bàn xã Hướng Phùng (Hướng Hóa, Quảng Trị) nhưng lại không được hưởng chế độ 116 thêm 5 tháng như cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sen Bụt? Cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337 cũng tâm tư, thắc mắc về sự mất công bằng này.

Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng chỉ đạo xử lý sai phạm

Trả lời về vấn đề giữ lại 30% tiền chế độ 116 đã nói ở trên, Đại tá Văn Ngọc Quế - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, quyết định về các địa bàn đặc biệt khó khăn (được hưởng chế độ 116) hàng năm Bộ Nội vụ có bổ sung vào và loại ra. Riêng với 2 địa bàn này (Đồn Biên phòng Thuận và Sen Bụt), theo chúng tôi nghiên cứu hồ sơ, do Bộ Nội vụ khi có danh sách hướng dẫn không gửi về cho các địa phương; do đó các cơ quan chức năng chuyển kinh phí về thì dưới tuyên bố thu. Mấy tháng sau các đồng chí mới nhận được quyết định này.

“Sau khi lại nhận các ý kiến phản ánh, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đang chỉ đạo các cơ quan chức năng, cơ quan thanh tra, cơ quan bảo vệ an ninh, cơ quan tài chính, yêu cầu các cơ quan khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng. Quan điểm Bộ Tư lệnh Biên phòng cũng như Cục Chính trị là yêu cầu Biên phòng Quảng Trị nghiêm túc kiểm điểm đến nơi đến chốn, sai phạm đến đâu xử lý đến đấy”, Đại tá Quế nhấn mạnh.

Hải Lăng