Quảng Nam: Cách chức Trưởng ga Núi Thành do để hai tàu hàng đâm trực diện

(NTD) - Chiều 8/6, ông Nguyễn Thanh Sang, PGĐ chi nhánh khai thác đường sắt Nghĩa Bình cho biết, vừa ra quyết định kỷ luật cách chức đối với ông Dương Văn Minh, trưởng ga Núi Thành.

ANH 1
Hàng trăm công nhân khắc phục sự cố sau khi 2 tàu hàng tông nhau (ảnh H.Tân)

 Lý do ông Dương Văn Minh bị cách chức là đã để xảy ra tai nạn đường sắt giữa hai tàu hàng ở ga Núi Thành (đoạn thuộc thị trấn Núi Thành) mang ký hiệu ASY 2 và 2469 xảy ra vào lúc 16h30 ngày 26/5.

Theo ông Sang, hiện giờ, đơn vị đang tạm thời giao trách nhiệm cho một cán bộ có chuyên môn điều hành ở ga Núi Thành do phải chờ họp bổ nhiệm cán bộ ngành theo quy định.

Trước đó, theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải và Tổng công ty đường sắt Việt Nam, đơn vị đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Dương Văn Minh, trưởng ga Núi Thành do có trách nhiệm liên đới về quản lý để cho xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng, hai tàu hàng đâm trực diện ở ga Núi Thành.

Ngoài ra, đơn vị cũng có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ trực ga Núi Thành gồm: Trưởng ban chạy tàu Phạm Minh Tâm, Trưởng dồn Nguyễn Văn Hải và nhân viên gác ghi phía nam Bùi Ngọc Lâm.

33580004_1701977733222747_3636230457957285888_n
Hàng trăm mét đường ray bị hư hỏng (ảnh M.H)

Trước đó, Tổng công ty Đường sắt VN cũng đã xác định nguyên nhân vụ tai nạn ở ga Núi Thành (Quảng Nam) vào chiều ngày 26/5, là do cán bộ ở ga Núi Thành “không thực hiện đúng quy trình tác nghiệp”. Trực ban chạy tàu ga Núi Thành không phổ biến đầy đủ, rõ ràng kế hoạch tác nghiệp chạy tàu tại ga cho những người liên quan.

Do đó, đã xảy ra việc một cán bộ tự ý thực hiện thao tác cắt móc toa xe N giáp sau đầu máy 350 của tàu 2469, trong khi ga đang thực hiện kế hoạch đón tàu ASY2 thông qua ga Núi Thành. Lái tàu 2469 điều khiển đầu máy dịch chuyển khi không có phụ lái tàu, không quan sát tín hiệu phía trước, điều khiển đầu máy 350 để dồn trong khi không có trưởng dồn dẫn máy.

Sự cố tác nghiệp không đúng quy trình khiến 2 tàu hàng đâm trực diện làm nhiều toa tàu bị lật, hỏng hàng trăm mét đường sắt, hàng chục tấn hóa bị đổ ra khỏi tàu.

Hoàng Tân - Minh Hằng