Quần đảo Bà Lụa - non xanh nước biếc phương Nam

(NTD) - Vùng biển Tây Nam nước ta có đến trên 100 đảo lớn nhỏ, được ví như “Tiểu Hạ Long” của phương Nam. Theo các tư liệu, quần đảo Bà Lụa còn có tên là quần đảo Bình Trị. Quần thể đảo này gồm khoảng 45 đảo lớn nhỏ ngoài khơi thuộc huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, ở vị trí cách mũi Hòn Chông - Bình An, khoảng 7km về phía Tây, cách Ngã Ba Hòn 15km về hướng Đông.

Trong số trên 40 đảo của quần đảo Bà Lụa chỉ có 10 đảo là có cư dân sinh sống. Những hòn đảo do dân bản địa đặt tên tùy theo hình dạng, cùng với những truyền thuyết, giai thoại như: Hòn Heo, Hòn Dê, Hòn Ngang, Hòn Đước, Hòn Đụn, Ba Hòn Lò, Hòn Nhum Ông, Hòn Nhum Bà, Hòn Rể Lớn, Hòn Rể Nhỏ, Hòn Đồi Mồi, Hòn Dừa, Hòn Ba Vồ, Hòn Thơm, Hòn Đá Bạc, Hòn Bờ Đập, Hòn Ông Tiều, Hòn Kiều Ngựa, Ba Hòn Đầm, Hòn Đá Lửa, Hòn Con Nghê, Hòn Chướng, Hòn Một, Hòn Móng Tay, Hòn Vông, Hòn Khô, Hòn Sơn Tế, Hòn Sơ Rơ, Hòn Lô Cốt...

a
Hòn Đồi Mồi trong quần đảo Bà Lụa

Về tên gọi “Bà Lụa” - theo lời kể của cư dân cố cựu tại địa phương - thời Pháp thuộc, vùng Hà Tiên có khá nhiều người Pháp đến đây khai thác kinh tế biển đảo. Bà Lụa là một phụ nữ người Việt gốc Hoa rất đẹp ở Hà Tiên. “Ông Tây” chồng Bà Lụa là người rất có ảnh hưởng với nhà cầm quyền thuộc địa. Mọi giấy tờ, chủ quyền đất đai ở các đảo đều do Bà Lụa đứng tên. Từ đó người ta gọi nhóm đảo ấy là quần đảo Bà Lụa.

Truyền thuyết dân gian kể về cụm đảo Hòn Nhum như sau: Ngày xưa, ở vùng biển này có gia đình “ông Nhum” sống trên một hòn đảo không có tên, một hôm, ông bà Nhum cùng hai chàng rể đi đám cưới trong đất liền, chẳng may lúc trở về, biển nổi sóng to, gió lớn, thuyền đắm, họ bị chết đuối, thi thể mỗi người trôi dạt vào mỗi đảo. Người ta tìm được và sẵn đó đặt thành tên: “Hòn Nhum Ông, Hòn Nhum Bà, Hòn Rể Lớn, Hòn Rể Nhỏ” cho đến bây giờ! Về Ba Hòn Đầm: Xưa kia, những người Pháp ở Hà Tiên, Kiên Lương hay chở vợ con ra đây nghỉ mát, dạo chơi. Ngư dân đi ngang thường thấy có phụ nữ Tây (Đầm), tóc vàng, mắt xanh tắm biển nên đặt tên là “Ba Hòn Đầm” hay “Hòn Bà Đầm”.

a2
Quần đảo Bà Lụa, thắng cảnh tuyệt đẹp thiên nhiên ban tặng.

Biển xung quanh quần đảo Bà Lụa là biển nông, nhiều nơi, nước ròng có thể đi được từ đảo này sang đảo khác, nước ngập không quá lưng người lớn! Thủy hải sản ở đây rất phong phú, du khách sẽ được dịp thưởng thức các loài cá ngon, quý, đặc trưng như: Cá mú, cá bớp, cá chuồn, cá hường, cá kình, cá đỏ... Du khách chuẩn bị võng, lều bạt, túi ngủ, đèn pin, hộp quẹt, dao xếp, nước suối, thuốc dự phòng cá nhân và ít mì tôm... Thường thì chủ tàu có xoong, nồi, gạo, thức ăn đem theo. “Nhậu” trên bè cá nuôi neo đậu gần bờ cũng rất thú vị. “Thực đơn” tươi sống thường có như: Gỏi cá cơm, canh chua cá bớp, mực trứng nướng, ốc vú nàng tái chanh, cháo hàu... Khách mua cá của chủ bè rồi cùng chủ nướng tại chỗ “lai rai” nghe kể chuyện về biển rất hấp dẫn! Trên các đảo, bạn có thể “cải thiện” bằng cách như đi cạy hàu, mò bắt ốc cờ, ốc vá ở những gành đá. Hoặc bạn cũng có thể tìm mua cá, tôm cua, ốc của người dân trên đảo luôn sẵn có. Dừa có trồng khá nhiều trên triền núi các đảo, nước ngọt lịm thanh, mát lành.

Bữa ăn chiều trên đảo rất ấn tượng, bên bếp lửa than hồng, nghe sóng biển vỗ ầm ì, tung bọt trắng xóa vào những ghềnh đá, du khách có cảm tưởng mình như là “Robinson” sống giữa mênh mông biển cả hoang vu đầy lãng mạn! Khi đêm xuống trên quần đảo Bà Lụa, bạn có thể ngồi dưới bóng những cây bàng lá đỏ hay bên một gành đá cheo leo nào đó ngắm trăng sao với những tàu ghe câu mực, đèn đuốc lung linh như một thành phố nổi. Du khách sẽ thấy nhẹ nhàng, thanh thản, quên đi những bận bịu, lo toan đời thường.

a1
Một góc biển nơi có thắng cảnh quần đảo Bà Lụa.

Trong hành trình vượt biển trở về, chúng tôi vô cùng thích thú khi may mắn tận mắt nhìn thấy bầy cá heo còn gọi là “Ông Nược”, bơi đua, đùa giỡn, nhào lộn theo tàu! Cá heo và cá cúi (Durgon) vẫn còn và thường xuất hiện ở vùng biển Bà Lụa - Hòn Nghệ - Phú Quốc. Chúng có vẻ thân thiện với con người!

Bình minh và hoàng hôn và trên quần đảo Bà Lụa là những thời khắc đẹp nhất của thiên nhiên. Bạn sẽ thấy mặt trời mọc và lặn xuống biển với ráng hồng tuyệt đẹp. Hàng trăm tàu đánh cá neo đậu ở các vịnh đảo núp gió, nghỉ ngơi khi chiều về, cũng có những chiếc đang lênh đênh giữa mênh mông trời biển. Gió ngàn khơi có khi lồng lộng, có khi liu riu thổi về như mời gọi du khách khám phá sự bí ẩn muôn đời của biển đảo. Buổi sáng hôm sau, khi lên tàu về đất liền, bạn sẽ thấy nhiều lưu luyến bởi non nước hữu tình cùng với sự mến khách của bà con xứ đảo...

Đường đến quần đảo Bà Lụa: Theo quốc lộ 1A, qua cầu Mỹ Thuận rẽ về Sa Đéc, nhập vào quốc lộ 80, qua phà Vàm Cống, đến TP. Long Xuyên rồi đi Tri Tôn - Vàm Rầy - Kiên Lương đến Ngã Ba Hòn rẽ trái 18km đến Chùa Hang, ước chừng 300km, đường khá tốt, dễ đi. Có thể đi tàu từ Ngã Ba Hòn ra Hòn Heo, từ đó đi chơi Ba Hòn Đầm, Hòn Son, Hòn Nhum bằng tàu nhỏ. Do có nhiều đảo cấu thành, che chắn nhau trong một vùng biển nông nên biển trong khu vực quần đảo Bà Lụa ít có gió to, sóng lớn, thích hợp cho các tàu du lịch đưa khách dạo chơi, tham quan, ngắm cảnh.

 Bài & ảnh: Việt Đặng

 

_NTD_So 204_581-582 print_Page_36