Phó Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm đối tượng lợi dụng tạm nhập, tái xuất để buôn lậu

(NTD) - Phó Thủ tướng thường trực đã yêu cầu các Bộ, ngành...giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm đối với các đối tượng lợi dụng tạm nhập, tái xuất để buôn lậu, gian lận thương mại.

Vừa qua, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình - Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia), đã yêu cầu Ban chỉ đạo 389 các Bộ, ngành, địa phương tập trung nắm tình hình, phát hiện, xử lý theo pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách tạm nhập, tái xuất để buôn lậu, gian lận thương mại.

Tạm nhập, tái xuất - là loại hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam. Các loại hàng hóa này không được dùng cho mục đích tiêu thụ nội địa. Sau đó, hàng hóa tạm nhập, tái xuất phải được xuất khẩu đi tiếp trong 1 thời hạn quy định.

maylanh51346201
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Chính vì vậy, trong nhiều năm qua, hoạt động kinh doanh này đã và đang mang lại khá nhiều lợi nhuận cho không ít doanh nghiệp, các địa phương có biển và giáp đường biên.

Tuy nhiên, lợi dụng điều này đã có không ít doanh nghiệp đã lách qua những kẽ hở cả trong chính sách, lẫn quản lý để nhập các loại hàng hóa “quá cảnh” về Việt Nam tiêu thụ.

Vì vậy, đã gây thất thu thuế cho Nhà nước, cạnh tranh không lành mạnh với hàng hóa trong nước, mà còn ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe của người dân.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp tại các địa phương đã không chấp hành quy định về hàng hóa tạm nhập, tái xuất như đi sai tuyến đường, xuất hàng sai địa điểm tái xuất ở cửa khẩu.

Đồng thời, còn phá dỡ container, tẩu tán hàng hóa, đưa vào nội địa tiêu thụ... gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Quang Thuận