Phim “Cha cõng con” được chọn tham gia giải Oscar 2018

(NTD) - Gần đây, thông tin “Cha cõng con” là bộ phim duy nhất được chọn đại diện điện ảnh Việt tham gia giải Oscar 2018 đã khiến người hâm mộ xôn xao. Tuy nhiên, cũng đã có những ý kiến trái chiều dành cho bộ phim từng đạt rất nhiều giải thưởng tại các liên hoan phim quốc tế.

Là một bộ phim được khán giả mong đợi ngay từ khi những thông tin đầu tiên của bộ phim được công khai trên các phương tiện đại chúng bởi cốt chuyện cảm động, “Cha cõng con” của đạo diễn Lương Đình Dũng xoay quanh cuộc sống về hai cha con Cá, cậu bé từ nhỏ đã mang căn bệnh hiểm nghèo có ước mơ một lần được lên tòa nhà cao nhất thành phố trong câu chuyện của chú Mù để ngắm con chim sắt (máy bay). Người cha, quanh năm lam lũ trên chiếc ghe nhỏ trên sông bắt từng con cá để bán chữa bệnh cho con và thực hiện ước mơ đưa con xuống thành phố. Nhưng thật không may, cậu bé đã không còn sống được bao lâu, thương con nên ông bố đã làm tất cả để hoàn thành giấc mơ đó.

01
Poster chính thức của "Cha cõng con".

Cốt chuyện cảm động là vậy, thêm vào đó "Cha cõng con" cũng là một trong những bộ phim đã từng "chinh chiến" nhiều nơi trên các đấu trường LHP quốc tế và trở thành bộ phim Việt dành được nhiều giải thưởng nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, là một bộ phim được kỳ vọng nhưng khi công chiếu tại Việt Nam, "Cha cõng con" lại không được sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả nhà, hiệu ứng phòng vé cũng không được tốt. Lý giải cho việc “thắng trên sân bạn mà thua trên sân nhà” của "Cha cõng con" cũng là điều dễ hiểu. Bởi những bộ phim tham gia tại các LHP đa phần là phim nghệ thuật mang nội dung và mạch phim khá trừu tượng, chỉ khi khán giả cảm nhận được hết nội dung phim mới thực sự hiểu được bộ phim muốn nói lên thông điệp gì.

Cùng với đó, tại giải Cánh diều vàng 2016, đạo diễn Lương Đình Dũng đã trả lại bằng khen cho ban tổ chức sau khi để tuột mất giải thưởng Phim điện ảnh xuất sắc nhất. Đây được coi là hành động tức giận và coi thường ban tổ chức của vị đạo diễn này.

Với những lùm xùm trong nước, cứ tưởng sẽ là bất lợi nhưng cuối cùng "Cha cõng con" vẫn là bộ phim tiếp theo được Cục Điện ảnh tin tưởng chọn tham dự giải thưởng danh giá của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Mỹ - Oscar lần thứ 90, tại hạng mục "Phim tiếng nói nước ngoài xuất sắc nhất".

02
Đạo diễn Lương Đình Dũng hướng dẫn diễn xuất cho các diễn viên trong phim.

So với những bộ phim trước đây đã từng được chọn như "Áo lụa Hà Đông" (2008), "Đừng đốt" (2010), "Khát vọng Thăng Long" (2011), "Mùi cỏ cháy" (2013), "Trúng số" (2015), "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" (2016)… thì "Cha cõng con" chính là bộ phim có lợi thế hơn cả về mặt giải thưởng quốc tế. Xét về các tiêu chí tranh giải tại Oscar lần thứ 90, phim cũng hoàn toàn đủ tiêu chuẩn chính vì thế nhiều khán giả Việt Nam cũng như giới chuyên môn rất mong đợi đây sẽ là bộ phim đầu tiên được gọi tên nhận tượng vàng.

Thế nhưng, xét đi cũng phải xét lại, kỳ vọng nhiều nhưng cũng phải thừa nhận rằng so với nền điện ảnh thế giới các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Anh, Thái Lan và một số quốc gia châu Âu thì Việt Nam cũng chưa thực sự xuất sắc để có thể cạnh tranh được. Không phủ nhận rằng điện ảnh Việt Nam những năm gần đây cũng đã bắt đầu có những bước tiến mới cả về phim nghệ thuật lẫn thương mại, sự đầu tư nghiêm túc của nhà làm phim cũng đã khiến khán giả ấm lòng. Và hơn nữa, "Cha cõng con" lại là bộ phim được đạo diễn Lương Đình Dũng đầu tư một cách nghiêm túc từ kịch bản, cảnh quay… trong suốt 20 năm cũng thật xứng đáng nhưng để cạnh tranh với phim nước ngoài thì cũng nằm ở “mức độ khó”.

Tuy nhiên, không có bất cứ điều gì có thể lường trước được, cũng có thể trong đầu năm 2018, tại lễ trao giải Oscar lần thứ 90, "Cha cõng con" sẽ được gọi tên ở hạng mục "Phim tiếng nói nước ngoài xuất sắc nhất" thì đúng là một niềm vui khôn xiết cho điện ảnh nước nhà. Bộ phim Việt lần đầu tiên đi vào lịch sử Oscar với giải thưởng điện ảnh danh giá hàng đầu thế giới - không nói đến bộ phim "Mùi đu đủ xanh", bởi bộ phim này không phải do điện ảnh Việt Nam thực hiện.

Như vậy, dù thế nào đi chăng nữa thì việc một bộ phim Việt Nam được chọn tham gia tranh tài tại giải Oscar, chúng ta đều có quyền kỳ vọng, đặt niềm tin sẽ giành được tượng vàng cho những nỗ lực, cố gắng của một tập thể. Đặc biệt, mặc dù tại thị trường nước nhà có thể khán giả còn chưa cảm nhận hết được cái hay qua từng cảnh phim, nhưng trong thời gian vừa qua, "Cha cõng con" đã có được cái duyên với những giải thưởng quốc tế, chính vì thế hãy cứ hy vọng "Cha cõng con" sẽ được vinh danh!

Năm 2017, bộ phim “Cha cõng con” đã đoạt được những giải thưởng quốc tế như sau: Tại Liên hoan phim Quốc tế Arizona lần thứ 26 diễn ra ở Nhà hát Trung tâm thành phố Touson (Mỹ) đoạt giải “Phim truyện nước ngoài xuất sắc nhất” (Best Foreign Feature), giải “Quay phim ấn tượng nhất” (Special July Award For Outstanding Cinematography) do ban giám khảo bình chọn dành cho nhà quay phim Lý Thái Dũng. Tại Liên hoan phim Quốc tế Boston lần thứ 15 (Mỹ), “Cha cõng con” đã giành giải “Phim có cốt truyện hay nhất”. Giải “Phim hay nhất” (Best Film) của Liên hoan phim Quốc tế Milano lần thứ 17 (Ý).

 Thùy Trang

_NTD_So 112_In_Page_29