Phí đổi tiền lẻ cao ngất nhưng vẫn thu hút người dùng

(NTD) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhu cầu đổi tiền lẻ cho dịp này cũng tăng cao. Theo đó mức phí đổi cũng cao ngất ngưỡng.

Những năm gần đây, ngoài việc mừng tuổi đầu năm, người dân cũng thường đi chùa cầu bình an và dùng tiền lẻ để công đức.

1d02ef9d55dcbc82e5cd
Hình minh họa

Tính từ đầu tháng Chạp, số lượng các Fanpage đổi tiền lẻ trên Facebook “mọc” lên như nấm, chỉ cần gõ cụm từ “đổi tiền lẻ” lên thanh tìm kiếm sẽ thấy hàng ngàn kết quả.

Vào dịp giáp Tết, rất nhiều người dân có nhu cầu đổi tiền lẻ, các ngân hàng đều có chính sách đổi tiền khi có nhu cầu, tuy nhiên vẫn phải tùy thuộc vào chi nhánh giao dịch còn tiền lẻ trong quỹ hay không? Thực tế, do số lượng người đến đổi tiền lẻ nhiều nên sẽ xảy ra trường hợp khan hiếm. Vì khan hiếm nên nhiều người sẽ tìm đến các điểm “chợ đen”, trang web để đổi tiền lẻ.

Vì thế, xu hướng đổi tiền lẻ online hiện nay cũng khá phổ biến. Tìm kiếm trên trang Google, chỉ cần 1 cú nhấp chuột và đánh từ khóa “đổi tiền lì xì”, ngay lập tức hiện lên hàng trăm trang đổi tiền lẻ, với các tên như: “Đổi tiền mới nguyên series”, “Dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới”, “Đổi tiền lì xì Tết phí chỉ 3%”, “Đổi tiền mới, tiền lẻ, tiền lì xì”…

Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, quy định những trường hợp đổi tiền lẻ trái phép có thu phí nếu bị phát hiện sẽ bị phạt từ 20-40 triệu đồng.

Cũng trong dịp Tết Nguyên đán 2020, NHNN sẽ tiếp tục không in tiền lẻ mới như suốt 7 năm qua. Đồng thời NHNN sẽ chủ động cung ứng các loại tiền mệnh giá nhỏ (dưới 10.000 đồng), gồm cả tiền cũ lẫn tiền mới đã in vào nhiều thời điểm trong năm và trước Tết Nguyên đán. Theo đó, việc không in tiền lẻ trong dịp năm mới giúp ngân sách tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm và việc này sẽ còn được duy trì trong thời gian tới.

Nguyễn Ngọc