Phẫu thuật thành công cặp sinh đôi dính bụng với nhau

(NTD) - Ngày 2/10, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết vừa phẫu thuật thành công 2 bé gái song sinh hơn 1,5 tháng tuổi do bị dính liền vào nhau.

dd0b22039843711d2852
Hai bé được đưa vào phòng hồi sức. Ảnh: VietTimes

Trước đó, sản phụ N.T.H.H (ngụ tại tỉnh Quảng Nam) theo dõi thai kỳ tại bênh viện Từ Dũ và được các bác sĩ phát hiện song thai là 2 bé gái có bụng dính nhau (từ phần ức trở xuống) buộc phải theo dõi đặc biệt trong quá trình mang thai dưới sự phối hợp của các bác sĩ tại bệnh viện Từ Dũ và Nhi đồng 1 TP.HCM.

Ngày 15/8, 2 bé chào đời tại bệnh viện Từ Dũ và sau đó được chuyển qua bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM chăm sóc trong tình trạng dính vào nhau. Tại đây, các kết quả kiểm tra cho thấy, hai bé gái có phần gan dính nhau, thông nối mạch máu trong gan. Ngoài dính nhau phần gan, chưa phát hiện các dị tật về hệ tiêu hóa, tim mạch.

Sáng 2/10, các bác sĩ quyết định tiến hành phẫu thuật tách rời cho 2 bé và sau hơn 2 giờ làm việc tích cực, ê kíp bác sĩ mổ đã tách rời thành công 2 bé gái song sinh.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM đánh giá ca mổ đã được thực hiện tốt, nằm trong dự đoán, do khâu chẩn đoán hình ảnh trước đó đã thực hiện cẩn thận và các bác sĩ đã có kế hoạch mổ từ khi 2 bé còn trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, đội ngũ bác sĩ của bệnh viện đã có nhiều kinh nghiệm trong tách mổ song sinh nên phối hợp nhịp nhàng, thực hiện ca mổ thành công.

Sau ca phẫu thuật, các thông số khí, máu, huyết động học của hai bé đã bình thường. Hai em bé đã được chuyển qua phòng hồi sức để sớm hồi phục các chức năng gan, giúp các em được lớn lên bình thường như bao đứa trẻ khác.

CT (t/h)