Phát hiện xương người tiền sử trong hang núi lửa ở Đắk Nông

(NTD) - Trong hang động núi lửa ở Công viên Địa chất núi lửa Krông Nô (Đắk Nông), các nhà khoa học vừa phát hiện được di tích cư trú của người tiền sử. Có 3 di cốt người cùng hàng vạn mẫu vật được xem là di sản độc đáo ở Việt Nam và Đông Nam Á đã được tìm thấy.

Lần đầu tiên ở Việt Nam, hang động núi lửa được các nhà khoa học tiếp cận nghiên cứu toàn diện bằng nhiều phương pháp, xác lập đầy đủ các giá trị di sản tự nhiên (địa chất, đa dạng sinh học) và văn hóa (khảo cổ học) cho loại hình di sản hang động núi lửa.  

Di cốt người tiền sử được tìm thấy Soha
Di cốt người tiền sử được tìm thấy (Ảnh: Soha)

Các di vật có ít nhất 3 di cốt người và hàng vạn vỏ ốc biển cùng số lượng lớn đá, gốm, xương răng động vật, vỏ nhuyễn thể... thuộc Trung kỳ Đá mới cách đây 7.000 - 5.000 năm, diễn biến liên tục đến Hậu kỳ Đá mới - sơ kỳ Kim khí cách đây 5.000 - 4.000 năm và khi con người rời khỏi hang. 

Chủ nhiệm đề tài TS La Thế Phúc (Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, di sản này hiếm gặp trong hang động núi lửa trên thế giới và được đánh giá là độc đáo duy nhất ở Việt Nam và cả Đông Nam Á.

Các mảnh gốm, công cụ đá, xương răng động vật Soha
Các mảnh gốm, công cụ đá, xương răng động vật được tìm thấy (Ảnh: VTCNews)

Phát hiện này mở ra một hướng nghiên cứu mới cho ngành khảo cổ và nhân chủng học của Việt Nam, đóng góp vào nội dung quan trọng và có tính thuyết phục cao cho hồ sơ Công viên Địa chất Núi lửa Krông Nô, Đắk Nông (dự kiến sẽ trình UNESCO vào tháng 11/2018).

Hồng Nhi