Phát hiện bức tranh khác đằng sau tuyệt phẩm của Picasso

(NTD) - Giới nghiên cứu Hoa Kỳ khám phá một bức tranh bên dưới một trong những tuyệt tác của Pablo Picasso, bức “Người đàn bà Crouching” (La Misereuse Accroupie), bằng kỹ thuật quét (scan) mới. Bên dưới bức tranh sơn dầu nổi tiếng của Picasso là quang cảnh Barcelona, hóa ra, được Picasso sử dụng làm nền cho kiệt tác của ông.

 

Chi tiết của phát hiện này được công bố ngày 20/2 tại cuộc họp hàng năm của Hiệp hội vì sự tiến bộ Khoa học Hoa Kỳ ở Austin, Texas.

“Người đàn bà Crouching” là bức tranh được Picasso vẽ trong Giai đoạn Màu Lam (blue period) vốn kéo dài từ 1901 - 1904 khi ông vẽ những bức tranh đơn sắc ảm đạm, chủ yếu dùng màu xanh lá cây và xanh lục.

Picasso1
Đường viền của những ngọn đồi phía sau trở thành lưng người phụ nữ đang cúi xuống trong tranh của Picasso (Ảnh: Getty)

Điều đáng chú ý là bức tranh quang cảnh bên dưới - có thể là do một sinh viên mỹ thuật vẽ - đã được xoay 90 độ. Đường viền của những ngọn đồi phía sau trở thành cái lưng của người phụ nữ đang cúi xuống. Dáng hình của người phụ nữ chính là cảnh vùng nông thôn Catalan.

Kenneth Brummel - một giám tuyển tại Phòng trưng bày Nghệ thuật Ontario ở Toronto, nói rằng ông "rất vui mừng" khi lần đầu khám phá điều nằm bên dưới bức tranh “Người đàn bà Crouching”.

Picasso2
Bên dưới bức tranh sơn dầu nổi tiếng của Picasso là quang cảnh Barcelona được Picasso sử dụng làm nền cho kiệt tác của ông (Ảnh: ART GALLERY OF ONTARIO)

Ông nói với phóng viên BBC News: "Nó giúp xác định thời gian và nơi bức tranh được vẽ. Nó cũng giúp chúng tôi hiểu hơn về sự tương tác giữa các nghệ sĩ. Đồng thời giúp đưa ra những câu hỏi mới, thú vị và khoa học hơn về một nghệ sĩ, quá trình sáng tạo và cách thức biểu đạt của họ như chúng ta nhìn thấy trên mặt tranh".

Francesca Casadio, từ Trung tâm Nghiên cứu Khoa học về Nghệ thuật ở Chicago, hy vọng việc sử dụng rộng rãi các máy quét sẽ làm tăng hiểu biết của chúng ta về nghệ sĩ, quá trình tư duy và cách họ làm việc. Bà nói với phóng viên BBC News: "Nhiều bức tranh đang chờ đợi để kể những bí mật của chúng và hệ thống quét kỹ thuật mới có thể thực hiện điều này".

Picasso3
Một số tác phẩm nổi tiếng của nhà danh họa Picasso (Ảnh: Getty)

Cho đến nay, việc sử dụng máy quét như vậy chỉ được thực hiện với các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng và tại các phòng tranh giàu có. Trong khi bất cứ ai cũng có thể sử dụng hệ thống quét mới để tìm ra câu chuyện đằng sau bất kỳ bức tranh nào mà họ quan tâm.

Phát hiện mới này sẽ là động lực thúc đẩy những chuyên gia nghệ thuật chú tâm nghiên cứu nhiều hơn về Picasso.

                                                                                                                                                    Tường Quyên