Phá vỡ âm mưu đánh bom Phủ Tổng thống Indonesia

(NTD) - Cảnh sát Indonesia bắt giữ 5 kẻ tình nghi gần thủ đô Jarkarta và thu giữ các loại hóa chất mà họ cho rằng được dùng để chế tạo bom nhắm vào Phủ Tổng thống được hoạch định vào cuối tháng 8 này.

Hôm qua 15/8, cảnh sát Indonesia cho biết hai trong năm nghi phạm, một cặp vợ chồng, đã bị trục xuất từ Hongkong (Trung Quốc) do truyền bá tư tưởng cực đoan. Cảnh sát thông báo rằng nhóm nghi phạm học cách chế tạo bom từ một trang mạng do một công dân Indonesia chiến đấu cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Indonesia Police
 Cảnh sát chặn đường để kiểm tra an ninh (Ảnh: Reuters)

“Đây có thể là lần đầu tiên một phương thức mới được sử dụng ở Tây Java với nhiều loại hóa chất nguy hiểm” – cảnh sát trưởng Yusri Yunus phát biểu. Ông cũng không nói rõ các loại hóa chất này là gì và cho biết nhiều cửa hiệu đã từ chối không bán hóa chất cho nhóm nghi phạm.

Đội chống khủng bố phát hiện các loại hóa chất này trong cuộc bố ráp một căn nhà ở Bandung, cách thủ đô Jakarta 120 cây số theo hướng Đông Nam. Họ cho biết da bị ửng đỏ và bị bỏng rát khi thâm nhập căn nhà này.

Quốc gia đông người Hồi giáo nhất trong khu vực đang đối phó với các cuộc tấn công mang tính lẻ tẻ của những phần tử cực đoan ủng hộ IS. Phần lớn các cuộc tấn công này được hoạch định sơ sài và không chặt chẽ, không gây nhiều thiệt hại về nhân mạng. Cảnh sát đang lo ngại các vụ việc ngày càng phức tạp và hoạch định kỹ càng sau khi hai quả bom bằng nồi áp suất nổ ở một trạm xe buýt ở Jakarta vào tháng 5/2017 làm ba cảnh sát thiệt mạng.

Indo President
Tổng thống Joko Widodo kêu gọi toàn dân đoàn kết để chống lại chủ nghĩa cực đoan và bảo đảm tự do tôn giáo ở Indonesia. - Ảnh: Reuters

Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong bài phát biểu trước Quốc hội ngày hôm nay 16/8, đã kêu gọi cả nước đoàn kết để đối phó với chủ nghĩa cực đoan và bảo vệ nền hiến pháp khuyến khích, bảo đảm đa dạng và tự do tôn giáo.                                                                                                              Ricky Hồ 

 Nên đọc