Nước ngọt có gas bị “kết án”

CocaCola và Pepsi đang đối mặt với một thách thức liên quan đến sức khoẻ mới khi các bác sĩ cho rằng lượng đường trong đồ uống có gas chính là nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh tiểu đường.

Đây là báo cáo dựa trên khảo sát mới đây của trường đại học Tổng hợp Georgetown và ngân hàng Credit Suisse.

“Chúng tôi nhận thấy rằng 90% số bác sĩ ở Mỹ, Anh và châu Á tin rằng lượng đường nhiều quá mức trong nước giải khát đóng chai và đóng lon là nguyên nhân chính gây ra tiểu đường mức 2”, Stefano Natella, người đứng đầu cơ quan Global Equity Research của Credit Suisse, cho biết. Trước đây, bệnh béo phì là mối đe doạ lớn nhất đối với bất kỳ nhãn hiệu nước giải khát có đường nào. Giờ đây, bệnh tiểu đường thay thế vị trí của bệnh béo phì.

Ở một khảo sát khác, hiệp hội Y khoa Mỹ khuyến cáo rằng mỗi phụ nữ không nên dùng quá sáu muỗng đường mỗi ngày. Tuy nhiên, trong một lon soda lại chứa 8 – 10 muỗng đường. Cho đến nay, nhiều nhãn hàng soda vẫn nhấn mạnh rằng soda (khoảng 150 calo mỗi lon) là nước uống tốt cho những người ăn quá nhiều, và đây là thứ chống lại bệnh béo phì. Song họ lại lờ đi nguy cơ tiểu đường.

“Người tiêu dùng có thể tha thứ cho các nhãn hàng nếu chúng gây béo phì, vì béo phì từ trước đến nay vẫn được xem như một vấn đề về mặt lối sống. Nhưng tiểu đường thì rõ ràng là một loại bệnh rồi”, Kurt Carlson, giáo sư marketing ở trường Georgetown, nhận xét.

Không ngạc nhiên khi gần đây Coca Cola và Pepsi rất thận trọng khi đề cập đến vấn đề sức khỏe trong các chiến lược tiếp thị của họ, những gì liên quan hoặc gợi mở đến “tiểu đường” đều bị họ tránh xa. “Chúng tôi xây dựng danh mục đồ uống đa dạng để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng”, một quan chức Pepsi cho biết. “Coke đang hỗ trợ xây dựng 100 trung tâm sức khoẻ ở các trường học tại Mỹ để đẩy mạnh các hoạt động thể chất cho học sinh”, đại diện CocaCola nhấn mạnh. Cả hai công ty đều từ chối trả lời về việc sẽ giải quyết mối lo ngại về tiểu đường thế nào trong các chiến dịch marketing tới đây hay chưa.

Trong khi những tranh luận về đường và bệnh tiểu đường đang ngày một “nóng”, lượng tiêu thụ đồ uống không kiêng sẽ sụt giảm, theo dự báo của Credit Suisse. Cả Pepsi lẫn CocaCola đã và đang hối hả cho ra các sản phẩm mới trong đó, 1/3 lượng đường sẽ được thay bằng chất làm ngọt tự nhiên không chứa calo từ cây cỏ ngọt (stevia).

SGTT

{jcomments on}

TAGS: