Nửa triệu người nghèo tìm thấy ánh sáng và 10 năm tình nghĩa

(NTD) - Sáng thứ 7, ngày 16/12/2017, Khoa Mắt, Bệnh viện Nguyễn Trãi, quận 5 TP. HCM đông bệnh nhân hơn thường lệ. Ngoài những người đến khám mắt bình thường, Bệnh viện Nguyễn Trãi còn đón thêm 130 bệnh nhân nghèo đến phẫu thuật mắt của chương trình mổ mắt miễn phí do HDBank tài trợ.

Với 130 ca này, HDBank cùng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP. HCM (BTBNN) đã hoàn thành 1.000 ca phẫu thuật bị đục thủy tinh thể trong năm 2017 đem lại ánh sáng cho người mù nghèo. Đồng hành cùng Hội BTBNN qua chương trình tìm lại ánh sáng cho người mù nghèo, 10 năm qua HDBank đã hỗ trợ kinh phí cho hơn 500,000 người được phẫu thuật mắt miễn phí.

Từ mờ sáng, các bệnh nhân nghèo đã có mặt đầy đủ và ngồi chờ trên các dãy ghế dài trước khoa Mắt. Họ đến từ các tỉnh lân cận TP. HCM như Cà Mau, Vĩnh Long, Cần Thơ, An Giang, Tiền Giang, Đồng Nai... Đi xe đò lên TP. HCM từ lúc trời mờ sáng, ngay khi đến Bệnh viện, các bệnh nhân đã được dùng bữa cơm miễn phí do các nhà hảo tâm tài trợ trước khi vào ca phẫu thuật.

MOMAT

Mới đây, Bệnh viện Nguyễn Trãi còn đón thêm 130 bệnh nhân nghèo đến phẫu thuật mắt của Chương trình mổ mắt miễn phí do HDBank tài trợ.

“2 con mắt tôi mờ căn bao nhiêu năm mà nhà không có tiền đi mổ, nay được ngân hàng tài trợ, tôi vui mừng đến phát khóc. Mấy đêm rồi, tôi hồi hộp không ngủ được”, ông Nguyễn Tấn Bính, 72 tuổi, làm nghề bán vé số ở TP. Cà Mau, chia sẻ.

Đúng 8h sáng, 3 phòng mổ với 6 giường của Khoa Mắt bắt đầu tiếp nhận các bệnh nhân nhưng các bác sĩ đã phải thực hiện công tác thăm khám và chuẩn bị từ 5h30 sáng. Mỗi ca được tiến hành trong khoảng 7 phút. Bên trong phòng mổ, không khí im lặng như tờ, thi thoảng có tiếng bác sĩ trao đổi với bệnh nhân. Sau mỗi ca mổ, đội ngũ nhân viên y tế của bệnh viện hỗ trợ dắt tay bệnh nhân đi ra ngoài phòng nhận thuốc miễn phí, nghe dặn dò và ngồi chờ để sau đó thay băng...

Đến 12h trưa, một nửa số bệnh nhân đã được phẫu thuật xong. Lúc này các bác sĩ tranh thủ ăn trưa. Với những suất cơm hộp được mua sẵn đã nguội, các bác sĩ tranh thủ nuốt vội rồi. Trong khi đó, trong phòng mổ, một số bác sỹ vẫn tiếp tục công việc để kịp hoàn thành tất cả các ca, mong sao bà con có thể về luôn trong chiều tối.

Trong lễ gặp gỡ ấm cúng giữa các bệnh nhân, đoàn bác sĩ và Hội Bảo vệ bệnh nhân nghèo vào lúc giữa trưa, khi các bệnh nhân đã được phẫu thuật vẫn phải bịt băng keo ở mắt nhưng trông ai ai cũng hân hoan, vui vẻ. Ông Nguyễn Đăng Đại, 69 tuổi, huyện Chợ Mới, An Giang, xúc động: “Tôi chạy xe ôm mà con mắt mờ nên rất bất tiện. Mấy năm nay, tôi đã có kế hoạch gom tiền mổ mắt nhưng mãi không tích lũy được 8 triệu đồng để đi mổ. Hôm nay, tôi được ngân hàng HDBank tài trợ, và các mạnh thường quân tài trợ thuốc thang, ăn uống một ngày ở Sài Gòn, tôi cảm ơn nhiều lắm!”.

momat2c1

Các bệnh nhân đã được phẫu thuật vẫn phải bịt băng keo ở mắt nhưng trông ai ai cũng hân hoan, vui vẻ.

Ông Trần Thành Long, Chủ tịch Hội Bảo Bệnh nhân nghèo TP. HCM cho biết: “Trong 10 năm qua, HDBank đã cùng Hội đi khắp các tỉnh thành trên cả nước thực hiện các ca mổ mắt đục thủy tinh thể cho người nghèo. 10 năm qua, dù trong bối cảnh kinh tế thuận lợi hay còn khó khăn, CBNV HDBank luôn tình nghĩa, trọn vẹn trong từng nghĩa cử. Thay mặt cho hơn nửa triệu người nghèo trên khắp cả nước đã tìm thấy ánh sáng từ chương trình mổ mắt từ thiện do HDBank tài trợ, chúng tôi xin tri ân tấm lòng đó”.

Buổi gặp gỡ diễn ra trong khoảng 20 phút. Sau đó, các bệnh nhân đã được mổ tiếp tục về phòng chờ để tháo băng và nghe bác sĩ dặn dò việc chăm sóc mắt sau mổ. Đến 17h, 130 bệnh nhân đã được phẫu thuật, thay băng xong và chuẩn bị đi về.

Năm nay, hi vọng họ sẽ có một cái Tết thật ý nghĩa!

 B.M