Nữ nhà văn gốc Việt được đề cử giải Văn chương mới thay thế giải Nobel

(NTD) - Kim Thúy - Nữ nhà văn Canada gốc Việt trở thành 1 trong 4 người được đề cử cho giải Văn học mới, thay thế Nobel Văn chương trong năm nay.

Nhà văn Kim Thuý khiến nhiều người bất ngờ khi vượt qua nhiều đối thủ “nặng ký” để có tên trong danh sách 47 ứng viên ban đầu và sau đó là lọt vào danh sách 4 nhà văn trong vòng chung khảo giải Văn chương mới được lập ra nhằm thay thế giải Nobel Văn chương bị hoãn vào năm nay. Những ứng viên còn lại trong vòng chung khảo bao gồm nhà văn Pháp Maryse Conde, tiểu thuyết gia giả tưởng người Anh Neil Gaiman và nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami.

Nữ nhà văn Kim Thuý sinh năm 1968 tại Sài Gòn. Năm 1979, bà cùng gia đình đến định cư tại thị trấn Granby, bang Quebec trước khi chuyển hẳn đến chổ ở hiện tại là thành phố Montreal, bang Quebec, Canada. Bà đã có 2 bằng cử nhân ngôn ngữ học và luật tại Đại học Montreal. Trước khi bắt đầu sự nghiệp viết lách, bà Kim Thuý từng làm phiên dịch viên và luật sư, đồng thời cũng có khoảng 4 năm làm việc tại Hà Nội.

1

Nhà văn Kim Thúy cùng tác phẩm đầu tay Ru. Ảnh: Chụp từ clip

Bà Kim Thúy là tác giả của 3 tiểu thuyết Ru, Mãn và Vi. Cuốn tiểu thuyết đầu tay của bà được viết bằng tiếng Pháp mang tên Ru. Sách kể về quá trình thích nghi cuộc sống mới ở Canada của một bé gái người Việt, được xuất bản vào năm 2009 và lập tức nằm trong danh sách bán chạy ở Canada lẫn Pháp. Cuốn sách từng đoạt giải thưởng văn học danh giá Governor General's Literary Award của Canada vào năm 2010.

Giải thưởng Văn học mới do Viện Hàn lâm mới bao gồm hơn 100 nhà văn, diễn viên, nhà báo và nhà văn hóa Thụy Điển lập ra sau khi Viện Hàn lâm Thụy Điển tuyên bố không bình chọn giải Nobel Văn học 2018 vì vụ bê bối liên quan đến hội đồng xét giải.

Theo tờ The New York Times, lễ trao giải dự kiến sẽ diễn ra vào ngày  12/10 và người nhận được giải sẽ nhận 1 triệu kronor (gần 2,9 tỉ đồng).

Ngọc Vi