NSND Bạch Tuyết cùng học sinh hát mừng 100 năm sân khấu cải lương

(NTD) - Chương trình “Kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương, đưa âm nhạc dân tộc và sân khấu vào học đường” vừa được khởi động tại trường THPT Phạm Phú Thứ (quận 6, TP.HCM) vào chiều 22/1. Tại đây, NSND Bạch Tuyết đã cùng các em học sinh hát mừng kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương.

Chương trình “Kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương, đưa âm nhạc dân tộc và sân khấu vào học đường“ nằm trong khuôn khổ hoạt động sân khấu học đường của CLB Sân khấu Lạc Long Quân trực thuộc Trung tâm Tổ chức Biểu diễn và Điện ảnh TP HCM. Theo đó, trong chuỗi hoạt động mở màn đầu năm 2019 sẽ là 100 suất diễn tại các trường THCS, THPT và Đại học. 

Hoạt động này quy tụ đông đảo sự tham gia của các nghệ sĩ: NSND Bạch Tuyết, NSƯT Kim Tiểu Long, Dương Hồng Loan, Hạ Châu, Bích Thủy, Khánh Tuấn, Tâm Tâm, Nghi Tâm, Huỳnh Bá Thanh, Huỳnh Quý, Thành Danh, Cẩm Như, Bình Chinh…

251
Các nghệ sĩ tham gia chương trình (Ảnh: Thanh Hiệp - NLĐ)

Năm 2018 là một năm quan trọng đánh dấu sân khấu cải lương đã tồn tại và phát triển suốt 100 năm qua. Do đó, chuỗi hoạt động này sẽ giúp cải lương đến gần hơn với thế hệ trẻ. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về cải lương cũng như những giá trị mà bộ môn nghệ thuật này mang đến. Từ đó, có ý thức hơn trong việc gìn giữ và phát huy nền nghệ thuật truyền thống của ông cha để lại.

252
NSND Bạch Tuyết cùng các em học sinh hát mừng 100 năm sân khấu cải lương
(Ảnh: Thanh Hiệp - NLĐ)

Bên cạnh các tiết mục trình diễn để giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn thế nào là nghệ thuật cải lương thì NSND Bạch Tuyết còn có bài nói chuyện về quá trình hình thành và phát triển của cải lương. Đó là những chặng đường đầy biến chuyển từ nghệ thuật đờn ca tài tử đến ca ra bộ, cải lương. Không chỉ thế, nghệ sĩ Bạch Tuyết còn nhấn mạnh bên cạnh những giá trị về mặt tinh thần thì nghệ thuật cải lương cũng đóng góp rất nhiều vào sự phát triển chung của xã hội.

Trong phần trình diễn của mình, NSND Bạch Tuyết mang đến một bất ngờ cho thầy trò trường THPT Phạm Phú Thứ khi bà tự tay sáng tác và thể hiện tiểu sử của Phạm Phú Thứ theo điệu Nam Ai. Bên cạnh đó, màn trình diễn ba tiết mục ca cổ, bài bản cải lương của NSƯT Kim Tiểu Long, các tiết mục dân ca “Cánh thiệp đầu xuân”, “Áo mới Cà Mau”… của các nghệ sĩ khác cũng mang đến không khí hào hứng, thích thú cho các bạn học sinh.

253
Phần trình diễn của NSƯT Kim Tiểu Long (Ảnh: Thanh Hiệp - NLĐ)

Hiểu Thiên