Những thủ đoạn lừa dối từ các dự án bất động sản

(NTD) - Dự án thi công ỳ ạch, chủ đầu tư không thể hiện được năng lực tài chính cũng như giấu giếm hoặc cung cấp thông tin (quy hoạch, cơ sở pháp lý) của dự án không đầy đủ... sẽ có khả năng khiến khách hàng "ôm trọn" rủi ro!

13
Dự án ở Long An nhưng được đơn vị phát triển quảng cáo giới thiệu với tên gọi là SaiGon Village
12
Dự án trùm mền do năng lực tài chính của chủ đầu tư yếu kém.

Đó là những điểm cơ bản mà nhiều chuyên gia bất động sản, luật sư và nhà đầu tư địa ốc chuyên nghiệp cảnh báo, tư vấn cho khách hàng để họ nhận diện những chủ dự án bất động sản thiếu uy tín, nhằm giảm thiểu rủi ro.

Sau đây, Báo Người Tiêu Dùng xin nêu một số tư vấn bổ ích của các chuyên gia.

14
 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM:

4 thủ đoạn lừa khách mua nhà

Thứ nhất là thay đổi tên của dự án. Đây là trường hợp những dự án “chết”, dự án dính tai tiếng trước đây được đổi tên để xóa dấu vết nhưng thực chất chỉ là “bình mới rượu cũ”.

Thứ hai là thay đổi tên chủ đầu tư. Trường hợp này xảy ra với những chủ đầu tư làm ăn chụp giật, bị báo chí phản ánh nên đổi luôn tên doanh nghiệp.

Thứ ba là làm lại quy hoạch 1/500 để tăng thêm những tiện ích không có thật (tức lừa dối về mặt thông tin). Không những vậy, có trường hợp doanh nghiệp tự ý thay đổi quy hoạch 1/500 và mặc dù chưa được cơ quan chức năng phê duyệt nhưng họ vẫn đem bán.

Thứ tư là thủ đoạn tăng giá so với cam kết ban đầu. Chẳng hạn, chủ đầu tư giao bán 300 triệu đồng/nền, nhưng sau đó lại tăng 400-500 triệu đồng/nền và không giao hợp đồng cho khách, dẫn đến tranh chấp.

11
 

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành:

Lập lờ địa chỉ dự án

Khi rao bán, người ta sẽ không tiếc lời quảng cáo cả những ưu điểm không có thật của dự án. Ví dụ, "bốc thơm" dự án ở mặt tiền đường nhưng thực tế không có mặt tiền đường nào cả, mà ở tít trong hẻm sâu. Tương tự, việc nhập nhằng, lập lờ về vị trí, "biên giới", lằn ranh giữa quận này với quận kia, tỉnh này với tỉnh kia đã từng xảy ra. Chẳng hạn, miếng đất là ở tỉnh, giáp ranh với TP.HCM (có thể cách một con đường) nhưng "nổ" là đất ở thành phố. Hoặc, đất ở Q.10, chỉ sát Q1 nhưng nói đất ở Q1... Người ta "ăn theo hạ tầng" là thế... Do đó, người mua cần cẩn thận tìm hiểu, thậm chí phải xem bản đồ và đi tới tận nơi kiểm tra.

15
 

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam:

Quảng cáo một đàng bán nhà một nẻo

Về nguyên tắc, nếu khi chủ đầu tư giao nhà không đúng với cam kết, khách hàng có thể từ chối nhận cho đến khi chủ đầu tư thực hiện đúng hợp đồng. Có một thực tế, tình trạng chủ đầu tư bất động sản bất tín với khách hàng đang diễn ra khá phổ biến và không ít khách hàng đã dễ dàng chấp nhận, cho qua để “yên ổn cuộc sống”. Tuy nhiên, với vai trò kiểm soát, điều phối, cơ quan Nhà nước không thể làm ngơ trước những việc làm sai phạm của các chủ đầu tư thiếu uy tín. Bởi, nếu để lâu không xử lý sẽ trở thành tiền lệ chung, làm méo mó thị trường bất động sản.

Khi gặp chủ đầu tư bất tín, người mua nhà có thể khiếu kiện đến các cơ quan quản lý cấp phép về quy hoạch, giao đất, giấy phép xây dựng... để được xem xét. Nếu trong quá trình thanh kiểm tra phát hiện sai phạm thì chủ đầu tư sẽ bị xử lý.

Nguyên Vũ

_Bao NTD_So 330 _In_Page_22