Những thói quen xấu hủy hoại đôi mắt của bạn

(NTD) - Chắc chắn mẹ của bạn đã từng trách mắng bạn về việc ngồi quá gần tivi, nhưng đó không phải là điều duy nhất gây tổn hại cho đôi mắt của bạn.

Sử dụng quá nhiều thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt có thể làm mất đi tình trạng đỏ mắt và giúp mắt khá hơn bởi vì chúng tạm thời làm các mạch máu teo lại, nhưng tình trạng viêm có thể quay trở lại. “Sau một vài giờ, chúng ngừng hoạt động và các mạch máu giãn ra, làm cho mắt thường đỏ hơn so với ban đầu,” đó là lời của Stephanie Marioneaux, Tiến sĩ, một bác sĩ nhãn khoa và là người phát ngôn lâm sáng cho Viện mắt Hoa Kì.

Điều trị cho tình trạng khô mắt không đúng cách

Khoảng 3,5 triệu phụ nữ và 1,5 triệu nam giới tại Mỹ mắc phải chứng khô mắt từ mức độ vừa phải đến nghiêm trọng. Thuốc nhỏ mắt bôi trơn thường được đựng trong các lọ có chứa các chất bảo quản và việc sử dụng chúng quá nhiều lần thật sự có thể gây kích ứng cho mắt. Hãy sử dụng thuốc nhỏ mắt cá nhân có tên “artificial tears” (nước mắt nhân tạo) nếu bạn sử dụng chúng hơn 4 lần mỗi ngày, cách này có thể tốn kém hơn nhưng lại hiệu quả hơn. Nếu bạn đang điều trị tình trạng ngứa mắt, hãy để thuốc nhỏ mắt trong tủ lạnh. “Việc làm lạnh có tác dụng loại bỏ cảm giác ngứa ngáy,” theo Artis Montague, Tiến sĩ, một bác sĩ mắt, giám đốc bệnh viện Stanford’s Byers Eye Instistute. Ngoài ra, tránh dụi mắt khô và sử dụng máy làm ẩm để tăng độ ẩm trong nhà.

Nhìn chăm chú quá lâu vào màn hình

mat3
 

Chớp mắt giúp phân bố chất lỏng trong cả mắt. Nhưng khi bạn tập trung vào máy tính, bạn chớp mắt ít hơn so với thông thường. “Bạn nên chớp mắt 12 đến 15 lần mỗi phút, vì vậy việc nhìn chăm chú vào máy tính thường đồng nghĩa với việc bạn không chớp mắt đủ,” Marioneaux nói. “Nước mắt bốc hơi, tầm nhìn giống như có đốm và mắt có thể dát và có nước. Hãy chớp mắt!” Đọc những bản in rất nhỏ trong một thời gian quá lâu khiến cho mắt làm việc quá sức, vì vậy hãy tra cứu từ màn hình và nhìn một thứ gì đó ở xa thường xuyên. Một lý do nữa để giảm thời gian nhìn vào màn hình đó là: Thông tin mới khẳng định rằng nhìn vào bản in nhỏ trên các thiết bị di động có thể kích thích gen cận thị.

Không đeo kính
mat
 

Bạn có nhớ Anderson Cooper đã mang dải băng bịt mắt khi nào? Ông ấy đã làm cháy nắng đôi mắt của mình trong khi đang chơi jet skiing (moto nước) tại Bồ Đào Nha trong thời gian 60 phút và mặc dù ông ấy đã không mất đi thị giác của mình, ông ấy đã phải đeo kính để bảo vệ đôi mắt trong khi nó lành. Nếu bạn không muốn điều đó xảy ra với mình, hãy luôn đội một chiếc mũ rộng vành và kính râm nhằm đảm bảo chúng bảo vệ mắt tránh khỏi các tia cực tím (hãy tìm kiếm một nhãn hiệu đặc biệt có ghi rằng “ngăn chặn tia cực tím 100%). Sự tiếp xúc với các tia UV gây tổn hại cho võng mạc của mắt và làm tăng sự vẩn đục trong mắt, hay còn được gọi là đục thủy tinh thể. Nó cũng có khả năng gây ra ung thư da trên mí mắt, đó là lời khẳng định của Vinay Aakalu, Tiến sĩ, Phó giáo sư khoa mắt và phẫu thuật thẩm mĩ mắt trên mặt tại Trường đại học Illinois tại Chicago.Sự tiếp xúc quá mức với các tia của mặt trời cũng có thể dẫn đến viêm giác mạc do tia tử ngoại – cháy nắng trên biểu mô của giác mạc (phần bên ngoài của mắt) – bạn có thể gặp phải vấn đề này khi đang lướt ván hoặc thậm chí trong một buồng tắm nắng, nếu bạn bỏ qua những chiếc kính bảo vệ. Giống như cháy nắng, nó có thể tác động đến bạn: đau đớn, tầm nhìn bị nhòe, và có thể bị chảy nước mắt một vài giờ sau đó.

Xem phim trên máy tính xách tay, máy tính bảng

Đây là thói quen rất phổ biến của nhiều người, đặc biệt là khi đi du lịch. Hơn nữa, những đồ vật này lại rất gần gũi với mỗi người và không thể thiếu. Khi xem phim trên máy tính hoặc máy tính bảng, bạn có xu hướng nhìn gần, từ đó khiến cho mắt phải điều tiết nhiều, gây nên căng thẳng cho mắt.

Không ăn trái cây và rau quả màu cam

Những loại trái cây và rau củ màu cam như cà rốt, bí đỏ, đu đủ, cam… chứa lượng lớn vitamin A và beta - carotenne rất tốt cho sức khỏe của đôi mắt, giúp mắt sáng. Nếu loại bỏ những loại thực phẩm này ra khỏi chế độ dinh dưỡng hằng ngày, đôi mắt bạn sẽ nhanh chóng bị mờ và xấu đi.

Đọc sách khi di chuyển

Đọc sách trong khi đang đi bộ hoặc đi tàu, xe điện, ôtô là một trong những thói quen tồi tệ nhất ảnh hưởng tới đôi mắt. Những chuyển động lắc của xe khiến mắt bạn phải điều chỉnh cho phù hợp để có thể nhìn thấy chữ. Từ đó gây căng thẳng cho mắt.

Không đi kiểm tra mắt thường xuyên

mat4
 

Việc kiểm tra mắt thường bị mọi người bỏ qua vì công việc bận rộn. Tuy nhiên, đây lại là thói quen tốt mà mọi người nên hình thành. Hãy kiểm tra mắt ít nhất mỗi năm một lần để chắc chắn đôi mắt bạn khỏe mạnh và có những biện pháp chăm sóc kịp thời nếu thị lực giảm.

Mọi thông tin chi tiết về người tiêu dùng, độc giả có thể tham khảo tại đây

Hương Giang (TH)