Những kỹ năng và ứng dụng công nghệ hỗ trợ trường hợp trẻ bị bỏ quên trong xe

(NTD) - Liên quan đến vụ nam học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong nghi bị bỏ quên trên xe buýt đưa đón của trường, nhiều phụ huynh mới giật mình vì quên dạy cho trẻ những kỹ năng thoát hiểm khi không may rơi vào trường hợp này...

Theo Cơ quan An toàn Giao thông Cao tốc Mỹ - NHTSA, khi nhiệt độ ngoài trời ở mức 25-30oC, thì sau 10 phút nhiệt độ trong xe đã có thể gây tử vong cho trẻ dù kính cửa sổ hạ thấp 5cm. Trong khi đó, một nghiên cứu của Đại học Arizona chỉ ra rằng, khi không hoạt động (nổ máy) thì sau một giờ nhiệt độ trong xe có thể tăng lên 47oC và thậm chí là 75oC nếu nhiệt độ ngoài trời nóng gay gắt.

Với nhiệt độ này, không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn cũng có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng nếu không có những ứng biến kịp thời. Theo nhiều chuyên gia, ngoài việc dạy cho trẻ những kỹ năng thoát hiểm cần thiết, việc áp dụng công nghệ thông qua những ứng dụng cảnh báo cũng là điều các bậc phụ huynh nên tham khảo.

a
 

Trang bị kỹ năng

Trẻ em rơi vào hoảng loạn khi bị nhốt một mình trên xe giữa trời nóng bức là chuyện đương nhiên. Chính vì vậy, chúng ta cần dạy cho trẻ phải thật bình tĩnh để tìm cách thoát thân hoặc nhờ sự trợ giúp từ người bên ngoài.

Nếu đang mặc áo khoác, quàng khăn thì phải cởi bỏ chúng để giúp giảm thân nhiệt. Tập trẻ cách quan sát xung quanh, xác định mình đang ở đâu, quanh khu vực đó có cơ quan, công ty nào hay không... để nếu có cơ hội thì gọi báo người thân.

Tiếp đó, hãy dạy trẻ phải thử mở tất cả các cánh cửa trên xe. Bởi nếu không phải bị nhốt mà là do tai nạn thì cơ hội này sẽ rất cao vì đa phần các cánh cửa sẽ bung nhẹ ra do lực tác động.

Với thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, hầu hết những đứa trẻ đã biết sử dụng điện thoại từ rất sớm. Chính vì vậy, chúng ta phải dạy chúng cách ghi nhớ số đường dây nóng, giáo viên, bố mẹ hoặc người thân để gọi ngay trong những trường hợp nguy cấp, như khi bị nhốt trong xe chẳng hạn.

Nếu không có điện thoại, hãy chỉ trẻ cách thu hút sự chú ý của người xung quanh bằng cách viết ra những dòng chữ cầu cứu như: “Cứu con với”, “Con bị nhốt trong xe”... rồi dán trên cửa kính xe; đập cửa từ bên trong để tạo tiếng động; dùng những vật dụng sẵn có như sách vở, khăn quàng cổ để vẫy liên tục...

Ngoài ra, thông qua các clip hay thực tế phải chỉ trẻ vị trí đặt còi và cách bấm còi xe, bởi nhiều dòng ô tô dù tắt máy nhưng còi vẫn phát ra âm thanh.

Và cuối cùng, chúng ta phải chỉ cho trẻ những vật dụng để phá cửa có sẵn trên xe như búa thoát hiểm, các vật cứng như dù, đồ nghề sửa xe bằng kim loại... và nếu không có những vật trên thì dùng chân để đạp mạnh vào cửa hai bên xe.

a1
 

Ứng dụng hỗ trợ

Ngoài các kỹ năng trên, các ứng dụng (app) có tính năng cảnh báo về việc bỏ quên trẻ trên ô tô như: Waze, Kars 4 Kids, The Backseat, Cybex hay Bee-Safe Child cũng là những “công cụ” mà các bậc phụ huynh nên dùng.

Cụ thể, Waze là ứng dụng dẫn đườngđược nhiều người biết đến có tính năng nhắc nhở người dùng kiểm tra ghế sau khi tới điểm đến. Chỉ cần bật nội dung “Nhắc nhở về trẻ em”, người dùng sẽ nhận được thông báo.

Nếu dùng ứng dụng The Backseat, tài xế sẽ được nhắc nhở kiểm tra ghế sau ngay khi xe dừng lại. Nếu người dùng không tắt phần cảnh báo, ứng dụng sẽ gửi tin nhắn đến 3 số liên lạc được đăng ký từ trước với thông điệp có khả năng đứa trẻ vẫn bị bỏ lại trong xe, đồng thời gửi địa điểm của phương tiện.

Còn các nhà sản xuất ghế sau ô tô dành cho trẻ em như Evenflo và Cybex thì cẩn trọng hơn cả khi gợi ý lắp đặt cảnh báo dựa trên loại dây an toàn quấn ngực cải tiến - có tính năng nhắc nhở các bậc phụ huynh trong trường hợp xe ô tô quá nóng hoặc lạnh, đứa trẻ ngồi trên ghế ô tô lâu hơn 1 giờ đồng hồ, dây an toàn quấn ngực bị tháo trong lúc xe di chuyển hoặc đứa trẻ bị bỏ lại ở ghế sau.

Và cuối cùng là ứng dụng tự động cảnh báo Bee-Safe Child. Đây là hệ thống cảnh báo trên xe ô tô, giúp cảnh báo tài xế về khả năng trẻ nhỏ bị bỏ quên ở ghế sau. Loại thiết bị này hữu hiệu đối với những tài xế không có điện thoại thông minh và hiện được bán với giá 29,9 USD trên Amazon.

 Lý Trường