Nhiều vướng mắc trong việc cấm giết mổ gia súc, gia cầm tại chợ

(NTD) - Trong dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam lần 1 về chợ kinh doanh thực phẩm mới đây của Bộ Công thương có nêu việc yêu cầu không bày bán gia súc, gia cầm sống chưa giết mổ tại chợ; không giết mổ gia súc, gia cầm tại chợ.

Khoảng 10 năm trước nội dung này cũng đã được TP.Hà Nội quy định về việc cấm giết mổ gia cầm trong chợ nội thành tuy nhiên trong lúc đó quy định đã gặp phải những vướng mắc nên không thể thành công.

Ông Vũ Vinh Phú, Phó giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội nhận định đây là ý tưởng hay, nhằm đưa chợ truyền thống đi vào khuôn khổ, đáp ứng các tiêu chuẩn cao hơn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm hơn. Tuy nhiên, hiện nay 80-90% người tiêu dùng có thói quen dùng hàng tươi sống, tay sờ thịt còn nóng ấm, mềm mới mua. “Nhiều sản phẩm gà vịt đông lạnh, hút chân không đưa vào siêu thị tiêu thụ nhưng vẫn không được ưa chuộng bằng gà vịt tươi sống, đến tay người tiêu dùng chỉ vài tiếng sau khi giết mổ”, ông cho biết.

Ngoài ra, việc sử dụng những loại thịt gia cầm đã chế biến sẳn khiến người tiêu dùng phải chịu thêm chi phí cao hơn so với giết mổ ngoài chợ 20%, bởi cần có thêm chi phí cho việc giết mổ, phí khấu hao, thuế VAT... Đồng thời việc làm này sẽ phát sinh tình trạng đội giá và rất khó khiểm soát hoàn toàn được chất lượng sản phẩm tràn lan trên thị trường.

gia cầm
Gia cầm bày bán tại chợ - Ảnh: Internet

Tuy nhiên để thực hiện được điều này, nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam cần làm theo những mô hình của các nước khác. Chẳng hạn việc quy hoạch chợ theo hướng phân thành 2 khu, 1 khu để bày bán và khu còn lại dùng để giết mổ. Xây dựng hệ thống pháp luật, xử lý nặng đối với những hành vi giết mổ gia cầm tại nơi bán...

Trong dự thảo cũng nêu việc cần phải đưa ra nhiều yêu cầu kỹ thuật, bố trí, kết cấu, hệ thống phòng cháy chữa cháy, đèn chiếu sáng. Xây dựng hệ thống cấp thoát nước, bãi rác... Song song đó chính quyền cần thực hiện chính sách cởi mở hơn, cơ quan quản lý nên tìm giải pháp đưa các lò mổ công nghiệp tăng công suất hoạt động, bằng cách miễn giảm chi phí, giảm thuế VAT...

Lê Khoa