Nhiều rủi ro khi mua nhà dự án chưa đủ điều kiện

(NTD) - Do thủ tục giấy tờ quá phức tạp nên một số doanh nghiệp bất động sản đã chọn cách lách luật để rao bán dự án khi chưa đủ điều kiện. Điều này quá rủi ro đối với người mua nhà.

Trong năm 2016, Báo Người Tiêu Dùng đã có nhiều bài viết phản ánh việc các dự án chưa đủ điều kiện mở bán song vẫn được các chủ đầu tư rao bán rầm rộ, thu tiền của khách hàng lên tới 20-30%. Đơn cử tại dự án Khu đô thị Richland City (Đồng Nai), dù chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý nhưng vẫn được CTCP Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh rao bán.

Tại TP.HCM, tính đến ngày 5/12/2016, Sở Xây dựng TP.HCM công khai trên trang web của sở có 61 “dự án đủ điều kiện để bán, mua trả góp nhà ở hình thành trong tương lai” của năm 2016. Trong khi đó, theo khảo sát của Báo Người Tiêu Dùng, con số các dự án đang mở bán trên thị trường không dưới 100 dự án, thậm chí nhiều dự án không nằm trong danh sách đủ điều kiện của Sở Xây dựng cũng mở bán ầm ầm.

14
Nhiều dự án dựng hàng rào, bên trong vẫn là bãi đất trống nhưng môi giới vẫn rao bán.

Về vấn đề này, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu đánh giá trong năm 2016, đáng phê phán là có một số ít doanh nghiệp chưa hoàn thành phần móng chung cư, chưa có bảo lãnh ngân hàng, chưa giải chấp tài sản thế chấp, hoặc chưa được Sở Xây dựng chứng nhận đủ điều kiện nhưng đã bán nhà hình thành trong tương lai cho người tiêu dùng. Điều này quá rủi ro đối với người mua nhà.

Lý giải của người đứng đầu công ty bất động sản lớn ở TP.HCM (xin giấu tên) rằng, việc mua bán khi chưa đủ điều kiện nhiều khi không phải là chủ đích của doanh nghiệp. Đã kinh doanh ai không muốn làm cho đàng hoàng, uy tín, tuy nhiên vì thủ tục giấy tờ quá phức tạp chúng tôi không thể làm nhanh. Khi không làm nhanh được thì doanh nghiệp chọn cách lách luật ở mức độ có thể chấp nhận được, tránh thiệt hại cho người tiêu dùng. Doanh nghiệp vẫn chọn phương án đó để duy trì hoạt động của công ty.

Đối với các dự án công trình xanh theo tiêu chuẩn quốc tế lại càng gặp nhiều khó khăn hơn. Một lãnh đạo công ty xây dựng dự án xanh cho rằng nhà đầu tư đang gặp nhiều khó khăn và thách thức đối với các công trình xanh. Cụ thể, về chi phí đầu tư ban đầu, thời gian đầu tư và thủ tục pháp lý phức tạp hơn các dự án bình thường. Cơ chế chính sách hiện nay chưa khuyến khích chủ đầu tư phát triển công trình xanh. Thành phố cần ban hành cơ chế khuyến khích đầu tư công trình xanh, cần ưu đãi về vốn, thuế, thủ tục hành chính… cho các nhà đầu tư công trình xanh. Đây chính là lý do nhiều dự án xanh “lùm xùm” về pháp lý.

Ở góc độ pháp lý, Luật sư Trần Thái Bình, Công ty Luật LNT & Partners - Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng, việc các chủ đầu tư bất động sản huy động vốn bằng các hợp đồng đặt cọc, hợp đồng giữ chỗ, thỏa thuận đặt mua… để chiếm dụng vốn của khách hàng dường như là “đặc sản” của môi trường kinh doanh địa ốc tại Việt Nam. Luật sư Bình cho rằng, trong năm 2017 tình trạng mua bán tại các dự án nhà ở hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện vẫn sẽ tiếp diễn.

Theo Luật sư Trần Thái Bình, các chủ đầu tư thường đánh vào tâm lý của người mua để họ tin rằng “càng rủi ro, càng có sinh lợi cao” và nếu đợi khi pháp lý rõ ràng thì giá cả cao hơn so với đợt bán “lách luật”. Bằng cách này, các chủ đầu tư thường khiến cho khách hàng bỏ qua các bước cẩn trọng, kiểm soát rủi ro có thể thấy được. Thực tế, đối với chủ đầu tư có khả năng tài chính và kinh doanh uy tín, thường họ không sử dụng phương thức lách luật, vì sẽ ảnh hưởng đến uy tín kinh doanh mà họ đã xây đắp. Họ kinh doanh lâu dài, uy tín là một tài sản, do đó họ sẽ không dễ từ bỏ vì một cái lợi trước mắt.

“Cho nên, theo tôi là người mua nhà nên chọn các chủ đầu tư có uy tín, chọn các dự án đã đáp ứng các điều kiện để giao dịch vì khi đó quyền lợi sẽ được bảo đảm theo quy định pháp luật. Chọn chỗ rõ ràng có rủi ro, thì khi rủi ro xảy ra thì mình bị thiệt hại. Cũng giống như một khi đã chọn vượt đèn đỏ, là cũng đã chấp nhận rủi ro cho mình mà không được pháp luật bảo vệ” - luật sư Trần Thái Bình chia sẻ.

Nguyên Vũ

 

NTD So 84 (308)_Page_14