Nhiều cửa khẩu quốc tế thông quan trở lại

(NTD) - Trong hai ngày 18 và 19/2, Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (Hà Giang) đã làm thủ tục thông quan cho 21 xe container thanh long xuất khẩu với trọng lượng 315 tấn và 1 xe ván bóc, với tổng trị giá gần 5 tỷ đồng.

Sau một thời gian dừng thông quan để giám sát, phòng chống dịch COVID-19, khiến nhiều hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc tại một số cửa khẩu bị ngừng trệ. Ngày 20/2, một số cửa khẩu đã hoạt động trở lại.

Theo đó, để được thông quan hàng qua Cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài, doanh nghiệp, tiểu thương phải đáp ứng điều kiện: Hàng làm thủ tục xuất nhập khẩu phải là hàng hóa có hợp đồng mua bán giữa hai bên (hợp đồng thương mại). Đối với hàng hóa trao đổi cư dân biên giới, phía Trung Quốc chưa tiếp nhận.

Ngoài ra, phía Trung Quốc yêu cầu, phương tiện chở hàng của Việt Nam vận chuyển sang Trung Quốc phải đi về trong ngày. Người điều khiển phương tiện phải thực hiện tiêu độc, khử trùng đối với phương tiện và kể từ khi lên xe điều khiển sang Trung Quốc không được xuống khỏi xe, đảm bảo mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang.

a
Ảnh: Báo Hà Giang

Hải quan Tân Thanh cũng đã triển khai thông báo và tuyên truyền đến các doanh nghiệp và tiểu thương được biết kế hoạch thông quan hàng hóa tại đây vào ngày 20/2 để chủ động đưa hàng về cửa khẩu.

Hải quan Tân Thanh nhấn mạnh, hàng đưa về cửa khẩu chờ làm thủ tục phải đảm bảo có hợp đồng mua bán, tránh việc đưa hàng lên cửa khẩu với mục đích trao đổi cư dân biên giới. Thông báo này nhằm tránh thiệt hại về chi phí, thời gian cho các doanh nghiệp, thương nhân nếu như hàng hóa muốn xuất khẩu chưa có hợp đồng mua bán.

 

Thu Thủy