Nhiều công ty Hàn Quốc bắt đầu cho nhân viên làm việc tại nhà trong tâm bão SARS CoV-2

Theo Yonhap, các công ty lớn ở Hàn Quốc cho phép nhân viên làm việc tại nhà trong thời điểm dịch SARS CoV-2 đang diễn biến phức tạp ở nước này.

Các công ty lớn của Hàn Quốc cho biết từ ngày 25/2/2020, nhân viên sẽ tiến hành làm việc tại nhà như một biện pháp phòng ngừa vìrus SARS CoV-2 đang diễn biến ngày một phức tạp hơn. 

Tính đến 15h ngày 25/2/2020, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết có 977 trường hợp được xác nhận nhiễm SARS CoV-2. Ghi nhận thêm 1 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong do bệnh này tại Hàn Quốc lên con số 10.

Hàn Quốc đã sửa đổi hướng dẫn y tế công cộng vào ngày 24/2, yêu cầu những người bị sốt hoặc có triệu chứng hô hấp ngừng đi học và các công ty nhân viên không đi ra ngoài. 

PYH2020020620030001300_P4

Bảng chỉ dẫn phòng chống  tại văn phòng của GS Home Shopping Inc. ở Seoul ( Ảnh: Yonhap)

Để bảo vệ nhân viên và các trang web kinh doanh khỏi SARS CoV-2, nhiều công ty Hàn Quốc bắt đầu áp dụng một hệ thống làm việc từ xa.

SK Group, tập đoàn lớn thứ ba của Hàn Quốc cho biết, Công ty SK Innovation và SK Telecom Co. và bốn chi nhánh khác đã quyết định để nhân viên làm việc tại nhà trong vài tuần tới. Thời gian và quy mô chính xác làm việc từ xa có thể khác nhau đối với mỗi công ty ở từng địa phương. Chỉ những nhân viên thiết yếu sẽ đến làm việc trực tiếp. 

Kakao Corp, nhà điều hành ứng dụng nhắn tin di động hàng đầu Hàn Quốc Kakao Talk, cho biết tất cả nhân viên của công ty được phép làm việc tại nhà từ thứ Tư (26/2/2020)

Tập đoàn Samsung cho biết họ đã cho các nhân viên đang mang thai hoặc có một người vợ đang mang thai làm việc tại nhà cho đến Chủ nhật. Tập đoàn LG cũng đã cho phép nhân viên mang thai và những người có con nhỏ làm việc tại nhà cho đến khi có thông báo mới.

LG Electronics Inc. đã yêu cầu nhân viên của mình ở Daegu làm việc tại nhà và khuyên họ không nên đến các cơ sở sản xuất trong thời gian này, thêm vào đó, công ty đang kiểm tra hệ thống đám mây và mạng intenet để chuẩn bị làm việc từ xa.

Các công ty nước ngoài, bao gồm Intel và Microsoft, cũng khuyên nhân viên của họ ở Hàn Quốc làm việc từ xa và tích cực sử dụng video, hội nghị truyền hình.

Một số công ty khác vẫn chưa cho phép làm việc từ xa nhưng đã ra thông báo đối với những nhân viên đã di chuyển trong những khu vực nghi ngờ có người nhiễm bệnh nên tự cách ly và làm việc tại nhà.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh SARS CoV-2, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) khuyến nghị 180.000 công ty thành viên sử dụng hệ thống làm việc tại nhà và họp trực tuyến để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus.

Hoài Viễn