Nhiều chuyến bay đến TP.HCM bị điều hướng sang sân bay Phnom Penh hay lân cận do ảnh hưởng của bão Usagi

(NTD) – Nhiều chuyến bay của Vietnam Airlines với đích đến là sân bay Tân Sơn Nhất tối qua đã bị điều hướng và hạ cánh tại sân bay quốc tế Pochentong ở Phnom Penh, Campuchia do ảnh hưởng của bão số 9 (Usagi). Nhiều hành khách phải qua đêm tại khách sạn ở Phnom Penh và sẽ bay về TP.HCM trong sáng nay, mất 24 tiếng đồng hồ cho hành trình bay chỉ 1-2 giờ.

Andy3
Khoảng 200 hành khách trên chuyến bay VN125 vây quanh đại diện Vietnam Airlines yêu cầu giải quyết các tiện nghi tối thiểu của họ tại sân bay Pochentong, Phnom Penh tối 25/11/2018. (Ảnh: Andy Amir)
Andy2
Nhiều hành khách nói trẻ con không được ăn trên 10 tiếng vì họ không chuẩn bị sẵn sữa và thức ăn cho trẻ trong chuyến bay ngắn Đà Nẵng - TP.HCM. (Ảnh: Andy Amir)

Ông Andy Amir A., một giáo viên tiếng Anh quốc tịch Hoa Kỳ, đã chia sẻ với Báo Người Tiêu Dùng về “chuyến bay bão táp” của mình và các hành khách khác trên chuyến bay VN125 của Vietnam Airlines từ Đà Nẵng đến TP.HCM.

“Máy bay cất cánh rời sân bay Đà Nẵng lúc 2h chiều ngày 25/11. Do bão Usagi, lát sau máy bay hạ cánh Nha Trang, rồi bay tiếp về TP.HCM. Máy bay vòng vèo trên trời hơn rồi bay thẳng sang Phnom Penh. Sau bốn tiếng đồng hồ trên trời, hành khách bị ‘giam’ trên máy bay khoảng một tiếng rồi mới xuống sân bay. Lúc đó đã hơn 22h tối...”, ông Amir kể.

Những hành khách quốc tịch nước ngoài (mang passport) nhanh chóng được cấp visa nhập cảnh vào Campuchia với phí 30 USD/người. Hành khách quốc tịch Việt Nam nếu có mang passport cũng nhanh chóng được nhập cảnh. Vietnam Airlines đưa đợt khách được “giải tỏa sớm” này về khách sạn khoảng 0h30 sáng.

Tuy nhiên, nhiều hành khách Việt không mang passport mà chỉ có chứng minh nhân dân. “Đến 2h sáng hôm nay, Vietnam Airlines mới thu xếp xong cho hành khách có giấy chứng minh về khách sạn”, chị Phạm Trâm Anh chia sẻ câu chuyện với Báo Người Tiêu Dùng.

Hành khách trên chuyến bay VN125 được thông báo là 8h30 sáng nay họ sẽ lên máy bay để về TP.HCM. Tuy nhiên đến giờ dự định 8h30, ông Amir nói họ vẫn còn ở khách sạn và chưa thấy xe buýt đến đón như đã thông báo.

Andy1
Hành khách đang đợi xe buýt đưa ra sân bay sáng nay tại khách sạn Phnom Penh Hotel. (Ảnh: Andy Amir)

Một chuyến bay khác của Vietnam Airlines mang số hiệu VN257 từ Hà Nội đi TP.HCM cũng gặp tình huống tương tự nhưng máy bay đã quay về TP.HCM rạng sáng nay 26/11. Anh Đào T.T kể về chuyến bay nhớ đời của mình trên trang cá nhân: “Dự tính mình bay chuyến 20h nhưng nhờ sắp xếp bay chuyến 16h30. Tưởng sẽ được về sớm. Ngồi trên máy bay đến 17h mới bay và bay tới vùng trời Sài gòn tầm 19h nhưng bay vòng vòng trên cao đến 20h30 do bị nghẽn dưới mặt đất. Cơ trưởng sau đó quyết định bay sang Pnompenh. Nghỉ ở đó 3 tiếng. Giờ 0:56 thì tới sân bay Tân Sơn Nhất”, hành khách này kể.

Người nhà của hành khách trên chuyến bay VN257 đã chia sẻ hành trình chuyến bay ngược từ Pochentong về Tân Sơn Nhất rạng sáng nay.

VN257
Người nhà hành khách trên chuyến bay VN257 dùng chương trình Flight Radar để theo dõi chuyến bay về nhà của người thân. (Ảnh: Đỗ Duy Hoàng)

Các nguồn tin phối kiểm không đồng ý nêu tên của ngành hàng không Việt Nam đã xác nhận với Báo Người Tiêu Dùng về các thông tin liên quan đến chuyến bay VN125 và VN257.

Nhiều chuyến bay trong nước có đích đến là TP.HCM đã được điều hướng và hạ cánh ở các sân bay lân cận như Cần Thơ. Các chuyến bay quốc tế của Thai Airways và AirAsia Thai từ Bangkok đến TP.HCM đã được lệnh quay ngược về Bangkok. Một chuyến bay của hãng hàng không Malaysian Airlines từ Kuala Lumpur đến TP.HCM đã được không lưu HCM FIR hướng dẫn tạm bay và hạ cánh ở Bangkok.

Tối qua, nhiều chuyến bay đến và đi từ Tân Sơn Nhất đã bị hủy hay dời nhiều tiếng đồng hồ do mưa lớn. Dự kiến ngày hôm nay 26/11 là ngày quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất khi các chuyến bay thường lệ trong ngày và các chuyến bay bị điều hướng sẽ cùng hoạt động.

Tuy nhiên, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đã không thông báo đến hành khách những xáo trộn giờ bay và bất tiện tại sân bay Tân Sơn Nhất. Trong suốt ngày hôm qua đến sáng nay, fanpage chính thức của Vietnam Airlines đã không có bất cứ thông tin về những xáo trộn có thể có do bão Usagi gây ra mà chỉ có tin về các hoạt động thử ghế hạng bay business class ở Hà Nội.

VietJet Air và Jetstar có thông báo về ảnh hưởng của bão Usagi đến các chuyến bay của hãng.

Nhiều hành khách đã đặt câu hỏi: “Tại sao Vietnam Airlines và các hãng khác không hủy chuyến trong tình trạng bão gây mưa to tại TP.HCM và chủ động giải quyết các xáo trộn do chuyến bay chuyển hướng?”.

Báo Người Tiêu Dùng đã nỗ lực liên lạc với người phụ trách truyền thông của các hãng trong sáng nay, nhưng đã không thành công.

Ricky Hồ