Nhật Bản chú trọng giao lưu văn hóa và ẩm thực tại APEC 2017

(NTD) – Nhật Bản là thành viên duy nhất có nhiều hoạt động liên quan đến văn hóa hơn các nền kinh tế khác tham dự APEC 2017 vốn quan tâm nhiều đến các hiệp định thương mại và đầu tư.

APECPark4
Nhà điêu khắc Kinutani Kota - Ảnh: Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Bức tượng “Sự tỏa sáng của lý trí” của nhà điêu khắc nổi tiếng Kinutani Kota là một trong những bức tượng được dựng sớm nhất tại Công viên APEC bên bờ sông Hàn. Bên cạnh đó, triển lãm “Toba Mika – Việt Nam trong thế giới thu nhỏ” của họa sĩ Toba Mika đang diễn ra tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng từ ngày 20/10 – 12/11.

Sau lần đầu tiên tới Việt Nam vào năm 1994, Toba Mika đã dành trọn tình yêu cho Việt Nam và không ngừng vẽ về Việt Nam bằng Katazome - phương pháp nhuộm màu truyền thống của Nhật Bản. Trước triển lãm lần này, họa sĩ Toba Mika từng tổ chức triển lãm tại Điện Thái Hòa - Kinh thành Huế (năm 2005), Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội (năm 2010), Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (năm 2013)…

Chính phủ Nhật Bản cũng dựng mô hình “Châu Ấn thuyền” tại Hội An. Đây là loại thuyền buồm thương mại có trang bị võ trang và được cấp phép thông hành có dấu triện đỏ để đi tới các nước Đông Nam Á trong thời Mạc phủ Tokygawa từ đầu nửa thế kỷ 17.

Caolau4
Mô hình Châu Ấn thuyền - Go Shuinsen - được dựng tại phố cổ Hội An. Các thuyền buồm thương mại được trang bị võ trang Go Shuinsen cập cảng Hội An tấp nập vào đầu thế kỷ 17, đem lại sự phồn thịnh của hải cảng cổ này. - Ảnh: Trịnh Dũng
Nagasaki1
Tái hiện cảnh rước dâu đưa Công nữ Ngọc Hoa của đất An Nam về Nagasaki tại lễ hội Go Shuinsen tại Nagasaki - Ảnh: Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Araki Soutarou – một thương nhân đến từ Nagasaki – đóng góp nhiều cho hoạt động ngoại thương giữa An Nam và Nagasaki. Ông kết hôn và rước Công nữ Ngọc Hoa của An Nam thời đó về Nagasaki. Vị công chúa của chúa Nguyễn đã sống hạnh phúc với phu quân đến cuối đời tại Nagasaki và không một lần trở về quê nhà. Cuộc tình Việt – Nhật được nhân dân địa phương yêu mến và tổ chức lễ hội Go Shuinsen để tưởng nhớ.

Trong khi đó, nguồn tin của lực lượng cảnh vệ cho Báo Người Tiêu Dùng biết “Thủ tướng Shinzo Abe mong muốn được thưởng thức món cao lầu Hội An ngay tại quê hương của Thủ tướng Việt Nam”. Năm nay, Nhật Bản và Việt Nam kỷ niệm 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ricky Hồ