Nhà đầu tư đi đâu khi thị trường bất động sản TP.HCM trầm lắng?

(NTD) - Thị trường bất động sản TP.HCM đang cho thấy dấu hiệu trầm lắng, khang hiếm "hàng mới", trong khi nhu cầu của khách hàng vẫn rất lớn, vì vậy Bà Rịa - Vũng Tàu có thể sẽ là lựa chọn mới của giới đầu tư.

Đầu năm 2020, thị trường bất động sản TP.HCM không có nhiều dấu hiệu gì khởi sắc. Hoạt động giao dịch mờ nhạt, khiến các chủ đầu tư dè chừng trong việc tung sản phâm mới ra thị trường, đặc biệt là với phân khúc đất nền. 

Sự trầm lắng của thị trường TP.HCM buộc các nhà đầu tư phải tìm kiếm một vùng đất khác để xuống tiền. Và thị trường bất động sản các tỉnh vùng ven TP.HCM như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu hứa hẹn sẽ trở nên sôi động hơn, thu hút giới đầu tư từ TP.HCM. 

Tuy nhiên, Bình Dương thời gian qua liên tục vướng lùm xùm liên quan đến công tác quản lý đất công khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại. Long An sau giai đoạn 2018 - 2019 bùng nổ thì đầu năm 2020 có dấu hiệu chững lại, khan hiếm dự án mới nên kém thu hút. 

Trong khi đó, thị trường Đồng Nai, sau cơn "sốt" ăn theo sân bay Long Thành, chính quyền địa phương đã có nhiều biện pháp để chấn chỉnh. Ngoài ra, bài học từ sự việc của Công ty địa ốc “Alibaba”, cũng khiến chính quyền Đồng Nai phải ra "tối hậu thư" kiểm soát chặt phân lô, bán nền. 

88228337_880227592398708_7874576130647261184_n
Hạ tầng và pháp lý tốt là điều mà Bà Rịa - Vũng Tàu hút các nhà đầu tư trong thời gian qua (Ảnh minh hoạ)

Những bất lợi của các địa phương trên cũng vô tình khiến thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư. Nhiều chủ đầu tư đã bắt đầu bung hàng ra thị trường với loạt dự án quy mô vừa và nhỏ tại huyện Long Điền và Xuyên Mộc. Đây cũng là hai địa phương được hưởng nhiều nguồn lợi từ sự phát triển kinh tế - xã hội và hạ tầng vùng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với đường bờ biển dài hơn 28km cùng cảng cá lớn ở xã Phước Tỉnh.

Khảo sát của CBRE Việt Nam tho thấy, giá trị bất động sản của Long Điền, Phú Mỹ, Tân Thành… đều tăng từ 20-30% trong vài năm trở lại đây. Đối với những dự án pháp lý hoàn chỉnh, hạ tầng đồng bộ mức tăng trưởng lên đến 40 - 50% trong 1 năm qua.

Theo tìm hiểu của phóng viên, giá đất các huyện Tân Thành, Long Điền, Phước Hải hiện rơi vào khoảng 8-15 triệu đồng/m2. Riêng khu vực thị trấn Long Điền có mức giá từ 35 - 41 triệu đồng/m2.

Được biết, trong năm 2020, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành điều chỉnh giá đất tăng từ 10-30% so với giá hiện hữu. Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, giá đất trên địa bàn tỉnh tăng cao từ 50-60%.

Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tập trung đầu tư không ít cho cơ sở hạ tầng, góp phần kết nối đồng bộ từ huyện đến thành phố, điều này được xem cho là nguyên nhân giúp giá đất tăng lên đáng kể. Đặc biệt, trong giai đoạn 2020 - 2030, tỉnh sẽ đẩy mạnh nhiều dự án về cơ sở hạ tầng và chỉnh trang đô thị để thực hiện mục tiêu trở thành trung tâm về dầu khí, cảng biển hàng đầu của cả nước... nên dự báo giá đất sẽ còn nhiều biến động. 

Bên cạnh đầu tư khép kín ở địa phương thì hạ tầng giao thông kết nối của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với các tỉnh lân cận cũng rất được coi trọng như: Quốc lộ 51, cao tốc Bến Lức - Long Thành kết nối với các tỉnh miền Tây; tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sẽ được khởi công xây dựng, vận chuyển lượng hàng hóa lớn từ cụm 5 cảng biển lớn ở khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai và hàng chục khu, cụm công nghiệp khác. 

Quang Thuận