Người tiêu dùng lo xăng bị đẩy giá lên cao nếu thuế VAT tăng

(NTD) - Các chuyên gia cho rằng, nếu áp dụng theo đề xuất tăng khung thuế bảo vệ môi trường (BVMT) và tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) thì mức thuế BVMT mới đối với các mặt hàng xăng dầu sẽ tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba lần so với hiện nay. Đây có thể là một gánh gặng cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Bộ Tài chính mới đây đã đề xuất tăng thuế VAT đối với mặt hàng xăng dầu từ mức 10% hiện nay lên 12%. Theo đó, trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật thuế BVMT mới nhất, Bộ Tài chính vẫn giữ nguyên đề xuất nâng khung thuế BVMT với mặt hàng xăng lên mức tối đa 8.000 đồng/lít; xăng máy bay là 6.000 đồng/lít, các loại dầu lên 4.000 đồng/lít.

Bộ Tài chính cho rằng việc tính toán điều chỉnh khung thuế không chỉ xem xét đến yếu tố cam kết quốc tế về cắt giảm dần thuế nhập khẩu mà còn xem xét đến nhiều yếu tố khác.

Cụ thể xăng dầu là sản phẩm khi sử dụng gây tác động rất xấu đến môi trường nên cần có chính sách nhằm khuyến khích sử dụng năng lượng thay thế. Ngoài ra, giá bán lẻ xăng dầu ở Việt Nam cơ bản đang thấp hơn so với các nước có chung đường biên giới nói riêng và nhiều nước khác trong khu vực ASEAN.

Việc Bộ Tài chính bảo lưu quan điểm giữ nguyên đề xuất khung thuế suất quá cao và đề nghị tăng thuế VAT khiến người dân, doanh nghiệp, chuyên gia phản ứng mạnh mẽ.

Lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh đầu mối xăng dầu phân tích tăng thuế VAT chắc chắn giá xăng dầu sẽ phải tăng lên. Nếu tăng thuế VAT lên mức 12% thì giá xăng tăng thêm khoảng 300 đồng/lít, chưa tính các loại thuế và phí khác.

xang
Nếu tăng thuế VAT lên 12% thì giá xăng bán lẻ có thể sẽ bị đẩy lên hơn 25.000 đồng/lít. 

Theo tính toán của các chuyên gia, hiện 1 lít xăng đang đi kèm với nhiều loại thuế và phí. như: 1.300 đồng cho thuế nhập khẩu áp trên mỗi lít xăng, 3.000 đồng cho thuế BVMT, chi phí định mức 1.050 đồng, lợi nhuận định mức 300 đồng, quỹ bình ổn giá 300 đồng, thuế tiêu thụ đặc biệt gần 1.400 đồng, thuế VAT hơn 1.500 đồng…

Vậy, tổng các loại thuế và phí 1 lít xăng người dân mua sẽ khoảng 8.800 đồng. Trong khi đó giá xăng RON 92 bán lẻ ngày 23/8 được Petrolimex niêm yết ở mức 17.480 đồng/lít. Như vậy, thuế phí chiếm hơn 50% giá xăng.

Các chuyên gia còn cho biết, nếu thuế BVMT tăng lên mức kịch khung đề xuất là 8.000 đồng/lít, tăng thuế VAT lên 12% thì giá xăng bán lẻ có thể sẽ bị đẩy lên hơn 25.000 đồng/lít. Số tiền thuế và phí mà người dân mua xăng phải đóng cho mỗi lít xăng phải lên đến hơn 14.000 đồng.

Bùi My