Người giàu Indonesia cất tiền ở đâu?

(NTD) - Luật Ân xá Thuế là luật đầu tiên được Quốc hội Indonesia thông qua - nơi Tổng thống Joko Widodo lần đầu tiên được đa số ủng hộ kể từ khi nắm quyền vào năm 2014. Ông hết sức hy vọng vào luật này.

20
Tổng thống Joko Widodo.

Một nguyên do nó nhận được ủng hộ mạnh mẽ: Vì hứa hẹn sẽ đem về hàng trăm tỷ USD cho Indonesia. Chính phủ Indonesia hy vọng tiền của người giàu sẽ được đem trở về nước đầu tư, mở nhà máy, xí nghiệp, siêu thị... và nhờ vậy, nhà nước sẽ thu thêm thuế - lợi ở cả hai cấp độ về hàng hóa tự cung dồi dào, lại còn được tiền nhà giàu đóng thuế, dân sướng.

Vậy lâu nay những đại gia Indonesia cất giấu tiền ở đâu? Xin thưa, ở Singapore!

Đó là chuyện thật 100%. Hôm 7/11, trong lúc nói về Luật Ân xá Thuế của Indonesia, lần thứ hai, nữ Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati tuyên bố chắc nịch rằng, những người giàu Indonesia cất tiền tại Singapore.

Như thế là đã rõ mười mươi. Tính đến Chủ nhật 6/11, các công dân Indonesia đã kê khai tài sản cất tại Singapore trị giá khoảng 10,1 tỷ USD. Còn riêng những người giàu Indonesia đã cất giấu 250 tỷ USD ở nước ngoài, 80% số này được giữ tại Singapore.

Tổng thống Widodo ra Luật Ân xá Thuế là cực khôn. Chỉ riêng động tác kê khai tài sản thôi, ông đã nắm được “thóp” của dân nhà giàu cùng những người “có chút” đô la không cất tại quê nhà, mà lại giấu tận bên Singapore. Theo Luật mới, họ phải xì ra số tài sản bấy lâu nay cất giấu, đến phiên Widodo, ông chỉ việc “kêu gọi” họ đem đô la về Indonesia để... xây dựng đất nước.

Chắc chắn trong ngần ấy tỷ USD giấu ở Singapore, sẽ lòi ra tiền từ tham nhũng mà có. Không phạt tù, mà là “phạt” phải đem đô la về xây dựng quê hương. Đánh tham nhũng bằng một luật kiểu của ông Widodo, quả là... chúa khôn!

Lê Miên Tường

NTD So 75 (280)_Page_24