Người di cư tiếp tục tiến về biên giới Mỹ gây khó cho ông Trump

(NTD) - Hàng ngàn người di cư Trung Mỹ tiếp tục tiến về phía Bắc qua Mexico hôm 12/11, trên đường đến biên giới Hoa Kỳ - nơi Tổng thống Donald Trump đã đình chỉ việc cấp quy chế tỵ nạn cho người vượt biên bất hợp pháp. Sắc lệnh của ông có hiệu lực vào hôm 11/11, có nghĩa là người di cư sẽ phải trình diện tại các cửa khẩu nhập cảnh và tuân thủ các quy tắc khác được công bố hôm 9/11.

Chúng tôi không thể quay về nước

"Dù chính quyền Trump áp quy định thế nào đi nữa thì chúng tôi không thể quay về nước mình. Tôi có một viên đạn trong tay và một viên đạn khác trên vai. Nếu phải trở về nhà, tôi thà về trong chiếc quan tài còn hơn" - Julio Caesar, 30 tuổi, từ Honduras, nói trong sự tuyệt vọng.

Đoàn caravan, phần lớn là người Honduras, lại lên đường vào sáng11/11 sau bốn ngày dừng chân ở Mexico City. Họ mang theo ba lô, chăn mền, thức ăn, nhiều người đi cùng trẻ em. Tại thị trấn Tepotzotlan, họ được chính quyền cho xe buýt và xe tải chở giúp. Tại thành phố Queretaro, một sân vận động trở thành nơi tạm trú của người di cư.

TrumpHonduras2 - Copy
Một nhóm trong đoàn hàng ngàn người đi từ Trung Mỹ trên đường đến Mỹ ngày 11/11 (Ảnh: Reuters)

Một số người di cư được đưa đến thành phố biên giới Tijuana vào hôm 12/11, trong khi những người khác tới Reynosa và các thị trấn biên giới khác. Nhiều câu hỏi cơ bản vẫn chưa có lời đáp một ngày sau khi Lầu Năm Góc loan báo việc triển khai hơn 5.200 binh lính đến biên giới "để ứng phó với bất kỳ nguy cơ từ làn sóng di dân đang đến".

Tổng thống Trump củng cố lập trường cứng rắn về nhập cư trước ngày bầu cử giữa kỳ 6/11. Ông hướng sự chú ý đến đoàn người di cư qua Mexico tiến về phía Hoa Kỳ. Động thái này được cho là cách ông giúp đảng Cộng hòa vốn đang đối mặt với cuộc chiến khó khăn khi đảng Dân chủ tìm cách giành quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện.

TrumpHonduras3
Dòng người từ Honduras qua Guatemala đến Mexico hôm 30/10 để hy vọng vào Mỹ (Ảnh: JOHAN ORDONEZ)

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa và những người khác ủng hộ Trump hoan nghênh việc điều động binh lính. Nhưng giới chỉ trích nói ông đang chính trị hóa quân đội, điều động họ như diễn viên đóng thế để đưa các cử tri đảng Cộng hòa đến cuộc bỏ phiếu mà không có bất kỳ mối đe dọa an ninh quốc gia thực sự nào.

TrumpHonduras4
Nhiều người di cư bất chấp nguy hiểm vượt qua con sông chia cắt Guatemala – Mexico hôm 29/10 (Ảnh: AFP)

Tướng Terrence O'Shaughnessy - Tư lệnh Bộ Chỉ huy Phương Bắc, bảo vệ chiến dịch này tại cuộc họp báo hôm 31/10. Ông nhắc lại quan ngại của chính quyền Trump về đoàn xe di dân và so sánh sứ mệnh ở biên giới với các sứ mệnh như cứu trợ bão lụt.

"Tôi tin chắc rằng an ninh biên giới cũng là an ninh quốc gia" - ông O'Shaughnessy nói.

TrumpHonduras5
Hàng ngàn dân Trung Mỹ đặt chân tới thị trấn Santiago Niltenpec, Mexico hôm 30/10 (Ảnh: SPENCER PLATT/GETTY IMAGES)

Giới chức Lầu Năm Góc nói họ sẽ cần phải tìm kinh phí cho chiến dịch này, ám chỉ nguồn tiền có thể được lấy từ các chương trình an ninh quốc gia khác. O'Shaughnessy nói rằng chỉ có hơn 1.000 binh sĩ đã được triển khai đến Texas hôm 31/10, nơi họ sẽ thực thi các nhiệm vụ như xây dựng hàng rào, dựng lều...

Ông cho biết việc đưa quân tại Texas, Arizona và California chỉ là khởi đầu của đợt triển khai binh sĩ quy mô hơn và cuối cùng đến tiểu bang New Mexico.

TrumpHOnduras6
Nhiều người di cư, phần đông là dân Honduras, vượt qua con sông Suchiate chia cắt biên giới Guatemala – Mexico (Ảnh: AFP)

"Thành phố lều trại"

Trước đó, Tổng thống Trump nói với phóng viên Fox News rằng "các thành phố lều trại" sẽ được xây dựng để có chỗ ở cho những người nhập cư xin tỵ nạn tại Mỹ. Nếu họ xin tỵ nạn, chúng tôi sẽ giữ họ cho tới khi phiên xử diễn ra. Chúng tôi sẽ giữ họ, chúng tôi sẽ xây các thành phố lều trại, chúng tôi sẽ xây lều bạt ở khắp nơi".

TrumpHonduras7
Cảnh sát Guatemala tìm cách chặn dòng người từ Honduras vượt qua biên giới Mexico ngày 29/10 để vào Mỹ (Ảnh: SANTIAGO BILLY)

Hiện đã có 2.100 lính Cảnh vệ Quốc gia tại biên giới được cử đến sau khi ông Trump yêu cầu hồi tháng Tư. Theo Anthony Zurcher, phóng viên BBC News từ Washington, sau một tuần mà tin chính trên mặt báo là súng và bom, ông Donald Trump tìm cách chuyển sự chú ý về đoàn người di cư đang vượt qua Mexico hướng về biên giới Mỹ. Số người này có thể giảm đi nhờ Mexico nhận người tỵ nạn và do đoạn đường dài, nhưng vị tổng thống Mỹ đang gióng lên hồi chuông cảnh báo. Tổng thống Trump đang tìm cách vẽ bức tranh người tỵ nạn như một đe dọa quốc gia mà chỉ riêng ông là sẵn sàng đương đầu.

Sau bầu cử giữa kỳ, người ta hy vọng ông Trump sẽ nới lỏng về vấn đề nhập cư của người Trung Mỹ tìm cách để vào Hoa Kỳ.

                                                                                                   Thủy Tiên

                                                                                           (Theo BBC News)