Nghị sĩ Nga cáo buộc danh sách đen của Mỹ là “hành động chọc tức”

(NTD) - Hành động cuối cùng của Tổng thống Barack Obama trước khi nhượng quyền cho ông Donald Trump là ra lệnh trục xuất 35 người Nga. Một trong số người này đã cáo buộc việc làm đó là hành động "chọc tức".

Đài BBC News đưa tin ngày 11/1 (giờ VN), Nghị sĩ Andrei Lugovoi nói ông thấy ngạc nhiên vì động thái này. Ông Trump, người sẽ nhậm chức tổng thống vào trưa 20/1, hứa sẽ phục hồi quan hệ gần gũi hơn với Nga. Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov, nói ông hy vọng mối quan hệ giữa hai nước sẽ được cải thiện "sớm".

Được biết, 35 nhà ngoại giao Nga đã bị trục xuất từ đất Mỹ sau khi Mỹ cáo buộc Nga có chiến dịch tin tặc để ảnh hưởng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.Nga đã phủ nhận cáo buộc này là cuộc "săn phù thủy". Giới chức Mỹ nói vụ trừng phạt năm người Nga được tuyên bố hôm thứ Hai 9/1 không liên quan đến vụ tin tặc, mà thực hiện theo Luật Magnitsky 2012. Bộ luật này được lập ra để trừng phạt những kẻ vi phạm nhân quyền và cấm họ không được tới Mỹ và phong tỏa tài sản của họ ở Mỹ.

RussiaLugovoi
Nghị sĩ Andrei Lugovoi cáo buộc Tổng thống Barack Obama có hành động chọc tức Nga trong những ngày cuối cùng của chính quyền ông (Ảnh: AFP).

Hai người đàn ông bị truy nã ở Anh vì đã sát hại Litvinenko, ông Lugovoi và Dmitry Kovtun, cũng nằm trong danh sách này. Alexander Bastrykin, trưởng Ban Điều tra Nga, cũng nằm trong danh sách. Ông này phụ trách cuộc điều tra vụ Sergei Magnitsky bị bắt giữ và chết trong khi bị cảnh sát bắt giam, và là người kết luận cảnh sát không gây tội nào. Ông này trước đây đã từng nói được vào danh sách Magnitsky "sẽ là một vinh dự lớn".

RussiaLugovoi1
Một chính trị gia khác cũng ở trong danh sách đen là ông Alexander Bastrykin, đã từng nói được vào danh sách Magnitsky “sẽ là một vinh dự lớn: (Ảnh: Reuters).

Hai người còn lại là lãnh đạo Ngân hàng Universal Savings Bank Gennady Plaksin và cựu quan chức cơ quan điều tra Stanislav Gordiyevsky.Tuy nhiên hôm thứ ba, ông Lugovoi nói ông ta "thấy bối rối":

"Tôi nghĩ là [Tổng thống] Obama đang vội vàng trước khi bàn giao đặc quyền để làm hại và chọc tức Nga bằng mọi cách có thể, và điều này đã dẫn tới nhiều chuyện kỳ cục".

                                                                                              Tường Quyên (Theo BBC News, 1/2017)