Ngày 27/9, cổ phiếu Vietravel chào sàn UPCoM giá 40.000 đồng/cổ phiếu

(NTD) - Cổ phiếu VTR của Vietravel giao dịch đầu tiên tại thị trường UPCoM vào ngày 27/9 với giá tham chiếu 40.000 đồng/cổ phiếu.

Với khối lượng đăng ký giao dịch là 12.641.633 cổ phiếu, vốn hóa thị trường của CTCP Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (Vietravel) sẽ đạt 506 tỷ đồng.

Vietravel
Năm 2018, Vietravel đạt 7.233 tỷ đồng doanh thu, 56 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, trả cổ tức 15%. Công ty đặt mục tiêu doanh thu tăng 19%, lợi nhuận tăng 5% so với năm 2018 và cổ tức 12%.

Tiền thân của Vietravel là trung tâm Tracodi Tour thuộc Tổng công ty Đầu tư phát triển Giao thông vận tải (Tracodi) được thành lập từ năm 1992. Năm 1995, trung tâm phát triển thành doanh nghiệp độc lập với tên gọi là Công ty Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải (Vietravel) thuộc Bộ Giao thông Vận tải.

Năm 2014, công ty chuyển đổi hình thức sở hữu từ Nhà nước sang mô hình công ty cổ phần. Đây là giai đoạn quan trọng, đánh dấu sự thay đổi về cách quản lý, năng động và linh hoạt hơn trong thị trường có nhiều thay đổi như ngành dịch vụ du lịch. Hiện nay, công ty có vốn điều lệ hơn 126 tỷ đồng.

Lĩnh vực hoạt động chính của công ty là kinh doanh lữ hành nội địa, lữ hành nước ngoài và lữ hành quốc tế. Đối với lữ hành nội địa, công ty luôn đứng đầu trong các công ty lữ hành trong cả nước về thị phần và doanh thu hoạt động đưa khách du lịch trong nước tại Việt Nam.

Trong những năm qua, kinh doanh lữ hành nước ngoài, Vietravel luôn đứng vị trí số một trong việc đưa khách du lịch Việt Nam đi nước ngoài tham quan và đóng góp tỷ trọng rất lớn trong kinh doanh của công ty.

Đối với lữ hành quốc tế, mỗi năm công ty phục vụ hàng chục ngàn du khách nước ngoài vào Việt Nam đã giúp Vietravel đứng trong nhóm những đơn vị đưa khách quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng ở nước ta.

Chính điều này đã giúp Vietravel thực hiện 852 ngàn lượt khách với 7.233 tỷ đồng doanh thu, 56 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ trong năm 2018. Với con số này đã giúp doanh thu của công ty qua mặt “ông lớn” trong ngành du lịch là Tổng công ty Du lịch Sài Gòn - TNHH MTV (Saigontourist) khi chỉ đạt 6.652 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Vietravel đạt 3.577 tỷ đồng doanh thu, 27,6 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ và đều giảm nhẹ so với 6 tháng đầu năm 2018.

Trí Nguyễn