Nga phát minh vệ tinh có khả năng tàng hình

(NTD) - Tập đoàn Vũ trụ Roscosmos của Nga vừa phát minh ra phương pháp giúp cho các vệ tinh của nước này có thể tàng hình khi hoạt động trong không gian.

Ve-Tinh-Nga
Các vệ tinh của Nga trong tương lai sẽ được một "bọc bong bóng" che phủ... (Ảnh: RT)

Hãng tin RT của Nga cho hay, Roscosmosv đã phát minh ra công nghệ đỉnh cao khi có thể che các vệ tinh bằng một bọc bong bóng khí "lạ" làm tán xạ ánh sáng.

Phương pháp mới này sẽ làm giảm tầm nhìn của vệ tinh từ 10 lần trở lên khi quan sát bằng kính viễn vọng từ Trái Đất. Đồng thời, công nghệ mới này có thể sẽ giúp che dấu hành trình của các vệ tinh khi đang hoạt động ở độ cao 10.000 – 20.000km trên quỹ đạo hành tinh của Trái Đất.

Trước đó ngày 12/8, Roscosmos cũng đã công bố về việc phát minh thành công vệ tinh "tự tiêu" khi không còn hữu dụng, nhằm hạn chế gia tăng khối lượng các vật thể nhân tạo trôi nổi trong không gian, hay còn gọi là "rác không gian". Khoảng 5.400 tên lửa được phóng vào không gian kể từ năm 1957 khi con người phóng thành công vệ tinh đầu tiên. Những vệ tinh không hoạt động, các mảnh vỡ từ các vụ nổ vệ tinh trong không gian và các bộ phận hỏng hóc rơi ra từ phi thuyền hay tên lửa tạo ra khoảng 81.000 tấn rác trong không gian. 

Các vệ tinh này sẽ được làm bằng các chất liệu có khả năng thăng hoa chuyển đổi trực tiếp từ thể rắn sang thể khí mà không biến thành chất lỏng. Qua đó, khi có các tín hiệu từ phía Trái Đất, các vệ tinh tự phân hủy ngay.

TA (t/h)