New Zealand: Nữ thủ tướng Jacinda Ardern 37 tuổi

(NTD) - Trưa 19/10, bà Jacinda Ardern trở thành nữ thủ tướng của New Zealand sau khi đảng New Zealand Thứ nhất đồng ý liên minh. Sau Thủ tướng Áo sắp được bổ nhiệm Sebastian Kurz và Tổng thống Pháp đương nhiệm Emmanuel Macron, bà là nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới.

Bà Ardern là Chủ tịch Công đảng. Bầu cử Quốc hội diễn ra ngày 23/9. Kết quả kiểm phiếu được Ủy ban bầu cử New Zealand công bố ngày 7/10 cho thấy đảng Quốc gia của Thủ tướng Bill English vẫn dẫn đầu nhưng chưa đủ quá bán để tự đứng ra thành lập chính phủ mà buộc phải liên minh với đảng khác để cầm quyền.

Nữ thủ tướng trẻ nhất New Zealand

Dựa trên kết quả bỏ phiếu, đảng Quốc gia có 56 ghế, trong khi liên minh Công đảng - đảng Xanh giành 54 ghế. Do đó, đảng New Zealand Thứ nhất với 9 ghế đóng vai trò quyết định trong việc liên minh với bên nào để lập chính phủ mới.

Ardern
Chủ tịch Công đảng New Zealand Jacinda Ardern sẽ trở thành nữ thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử New Zealand (Ảnh: REUTERS)

Vào ngày 19/10, quyết định của Chủ tịch đảng New Zealand Thứ nhất Winston Peters đã chấm dứt gần một tháng đàm phán sau thế bế tắc. Phát biểu trước báo giới, ông Peters không tiết lộ nhiều chi tiết về thỏa thuận với Công đảng, nhưng ngụ ý rằng ông có thể trở thành phó thủ tướng: “Người dân cả nước cảm thấy chúng tôi có thể làm tốt hơn nhiều”.

Ông Peters khen ngợi “tài năng xuất chúng” của bà Ardern trong chiến dịch tranh cử và ủng hộ cam kết của bà trong việc xây dựng 100.000 căn nhà giá rẻ cho người dân trong vòng 10 năm tới. Tuy nhiên, ông vẫn theo chính sách cứng rắn của đảng mình đối với vấn đề nhập cư.

Ardern2
 Bà Ardern phát biểu trước đông đảo phóng viên quốc tế (Ảnh: AFP)

Như vậy, bà Ardern sẽ trở thành nữ thủ tướng thứ 3 của quốc gia 4,6 triệu dân. Trước đó, ông Edward Stafford là nam thủ tướng trẻ nhất nước khi nhậm chức năm 1856, cũng ở tuổi 37. Theo CNN, bà Arderns cho hay sẽ bàn với đảng liên minh về các vị trí trong nội các vào ngày 20/10.

Jacinda Ardern là ai?

Jacinda Ardern bắt đầu tham gia Công Đảng năm 17 tuổi và được bầu vào Quốc hội năm 2008, có công lớn vực dậy Đảng này, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua. Vào đầu năm 2017, ông Bill England trở thành thủ tướng khi người tiền nhiệm John Key bất ngờ từ chức.

Ardern3
Bà Ardern chụp ảnh selfie với người ủng hộ (Ảnh: SBS)

Lúc đó Đảng Quốc gia vẫn chiếm ưu thế. Đột nhiên, lãnh đạo Công Đảng Andre Little rút lui, giúp bà Ardern nắm chức chủ tịch. Ngay sau đó, tình thế đảo chiều, ông Đảng chiếm được nhiều cảm tình của người dân, đến nỗi báo chí phải dùng cụm từ "Jacinda-mania" (Cuồng Jacinda) để mô tả.

Bà Ardern đã từng làm việc cho cựu lãnh đạo Công Đảng Phil Goff, ở Văn phòng Nội các vương quốc Anh cũng như Ban quản lý xí nghiệp và doanh nghiệp. Ngoài ra, bà cũng từng là chủ tịch Liên hiệp quốc tế các tổ chức thanh niên xã hội, tổ chức quản lý hơn 150 phong trào tiến bộ của giới trẻ trên toàn cầu.

Ardern4
Bà Ardern chụp ảnh selfie với sinh viên (Ảnh: Reuters)

Bà Ardern cũng là người sử dụng hiệu quả mạng xã hội, thường xuyên đăng tải Facebook và dùng công nghệ để tiếp cận người dân. Báo chí trích lại lời phát biểu của bà khi lần đầu nói trước Quốc hội: "Tôi dành hầu hết thời gian để nói chuyện với các doanh nghiệp nhỏ, chính quyền địa phương, thậm chí cảnh sát địa phương, để cố hiểu cách thức tối ưu cân bằng giữa môi trường giúp doanh nghiệp, tổ chức công cộng phát triển trong khi vẫn bảo vệ quyền lợi người dân. Một nền kinh tế mạnh sẽ giúp tăng cường dịch vụ công, tạo ra một xã hội công bằng cho mọi người".

Bà cũng là người tích cực hoạt động vì môi trường và bảo vệ quyền phá thai của phụ nữ. Bà Ardern sẽ nhắm vào giới trẻ với nhiều chính sách như bảo trợ giáo dục, nhà ở và môi trường. Báo giới so sánh Ardern giống với thủ tướng Canada Justin Trudeau còn về chính sách nhập cư lại giống Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

                                                                                                                                                                 Tường Quyên